error image error image error image

Thú chơi chim của người Mông vùng cao

23/01/2024 199 0
Thú chơi chim là một thú vui đã có từ rất lâu ở Việt Nam được nhiều người yêu thích. Nhưng có một nơi mà thú chơi chim còn ít người biết đến đó là thú chơi chim độc đáo của người dân tộc Mông vùng cao.

Các chợ phiên vùng cao của tỉnh Lào Cai là nơi hội tụ tinh hoa văn hoá của các dân tộc thiểu số vùng cao. Người dân đi chợ vừa trao đổi mua bán và cũng là để chơi chợ, nghỉ ngơi sau một tuần lao động vất vả. Trong chợ được bày bán rất nhiều mặt hàng, đặc biệt là nông sản, thổ cẩm, hàng tiêu dùng…. Và hầu hết các chợ đều có một góc chợ chim tuy không lớn nhưng lại thu hút nhiều người. Đến đây du khách sẽ được thỏa sức chiêm ngưỡng vẻ đẹp và thưởng thức giọng hót hay của muôn vàn loài chim. Nếu các góc chợ khác luôn ồn ào, náo nhiệt thì góc chợ chim mọi người trao đổi vừa đủ nghe để nhường không gian lại cho các chú chim thể hiện giọng hót của mình.

          Chợ chim thường được họp vào sáng và kéo dài đến giữa trưa. Người dân từ các thôn, bản, các xã  và các huyện khác đến đây với rất nhiều loài chim quý, đặc biệt là chim họa mi. Ngoài ra khi đến chợ bạn cũng có thể tìm thấy những loài chim khác như chim sáo, chim cu gáy, chim chào mào, chim sẻ, chim vành khuyên, vẹt… Người dân đến chợ ngoài việc mua bán, trao đổi những chú chim đẹp, hót hay, họ còn có thể mua thức ăn, những vật dụng liên quan như lồng chim, máng đựng đồ ăn…

Chợ chim không chỉ thu hút những người mua bán, trao đổi chim mà còn hấp dẫn cả những vị khách yêu thích chim. Đôi khi họ đến không phải để mua bán chim mà đơn thuần chỉ đến ngắm những chú chim đang nhảy nhót, hót ca để thảo niềm yêu thích. Hoặc chỉ đến để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim.

          Nếu có dịp đến du lịch Lào Cai du khách đừng quên ghé thăm chợ chim ở mỗi phiên chợ để tìm hiểu thêm về các loài chim. Đặc biệt là để thưởng thức giọng hót của những chú chim đáng yêu nơi núi rừng và mua những món quà độc đáo của người dân bản địa nơi đây nhé.

Vũ Khánh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu