error image error image error image

Thành phố Lào Cai phấn đấu trở thành điểm du lịch hấp dẫn

12/04/2023 1850 0
Vừa qua, UBND thành phố Lào Cai tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và bàn các giải pháp phát triển du lịch phân đấu trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Quang cảnh hội nghị.

Nhiều tiềm năng để phát triển du lịch

Thành phố Lào Cai có vị trí là “hạt nhân” của tỉnh, là “cầu nối”-  cửa ngõ giữa Việt Nam các nước ASEAN với thị trường Tây Nam Trung Quốc. Nơi hội tụ đầy đủ các điều kiện từ vị trí địa lý, hạ tầng đến các lợi thế so sánh khác để phát triển ngành thương mại - dịch vụ, du lịch, thành phố đầy tiềm năng phát triển du lịch trong thời gian tới.

Ông Ngô Vũ Quốc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

Trên địa bàn thành phố Lào Cai hiện có 10 di tích lịch sử đã được xếp hạng. Trong đó, 5 di tích  được xếp hạng di tích cấp Quốc gia, 5 di tích được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Thành phố Lào Cai còn gìn giữ nhiều lễ hội truyền thống như: Lễ hội Đền Thượng; Lễ hội xuống đồng (Lồng Tổng), các nghi lễ hội, nghi lễ truyền thống các dân tộc thiểu số; Ngày hội bảo vệ Môi trường và thả giống phóng sinh… Đặc biệt có Lễ hội đền Thượng được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Ngoài ra Chợ Cốc Lếu, Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Ga Lào Cai cũng là các điểm tham quan được đông đảo du khách biết đến.

Đại diện Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố phát biểu tại hội nghị.

Thời gian qua công tác phát huy các di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn thành phố đã được tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm và bước đầu mang lại kết quả tích cực. Trên địa bàn, hiện có 281 cơ sở lưu trú du lịch, cơ bản đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách.

Khai thác có hiệu quả để phát triển du lịch

Các đại biểu tham dự hội nghị đóng góp ý kiến.

Tuy nhiên, du lịch thành phố Lào Cai còn một số khó khăn như chưa thu hút được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển các khu trung tâm thương mại cao cấp, các khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng phục vụ du khách; các khu điểm du lịch, sản phẩm du lịch chưa phong phú, đặc sắc để giữ chân du khách; nguồn nhân lực còn thiếu; cơ sở hạ tầng tại một số điểm du lịch như đường giao thông, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng còn chưa đáp ứng yêu cầu.

Tại hội nghị, các đại biểu được lắng nghe các ý kiến thảo luận, đưa ra các đề xuất nhằm phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Lào Cai như: Phát triển du lịch phải có sự kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, quan tâm tới bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ bản sắc văn hóa địa phương, phát huy tối đa lợi thế tiềm năng du lịch địa phương để phát triển. Cần quan tâm phát triển nhân lực, nhân lực chất lượng cao, quy hoạch tổng thể để phát triển du lịch, xây dựng thành phố Lào Cai là điểm đến chứ không chỉ là điểm trung chuyển.  Để phát triển du lịch thành phố, quan trọng nhất là xây dựng sản phẩm du lịch đắc sắc, hấp dẫn, có điểm nhấn. Đồng thời quảng bá, giới thiệu rộng rãi các sản phẩm du lịch.

Đại diện Hiệp hội Du lịch phát biểu tại hội nghị

Các đại biểu cũng đã tham gia ý kiến vào các dự thảo Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Ban quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai và kế hoạch xây dựng sản phẩm City tour Lào Cai. Đây là những sản phẩm du lịch mới dự kiến sẽ phát triển tại thành phố Lào Cai trong thời gian tới.

Hoàng Thu

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu