error image error image error image

Niềm tự hào ở nơi diễn ra hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Lào Cai

10/03/2023 2467 0
Phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) - cách đây hơn 7 thập niên, nơi đây từng diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của tỉnh, trong đó có sự kiện thành lập Đảng bộ tỉnh Lào Cai ngày 5/3/1947

Một góc phường Lào Cai hôm nay.

Tự hào là nơi tổ chức hội nghị đánh dấu sự ra đời của Đảng bộ tỉnh, trong những năm qua, phường Lào Cai luôn nỗ lực đổi mới, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch. So với khi thị xã Lào Cai tái lập, phường Lào Cai đã thay đổi toàn diện, với Cửa khẩu Quốc tế sôi động; hệ thống di tích lịch sử, văn hóa được tôn tạo, trùng tu trở thành điểm du lịch tâm linh, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến thăm quan, chiêm bái. Đời sống người dân ngày càng nâng cao, phường có hơn 3.700 hộ, không còn hộ nghèo; kinh tế phát triển mạnh theo hướng thương mại, du lịch, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp...

Cùng với sự quan tâm của tỉnh, thành phố, chính quyền địa phương đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân đầu tư chỉnh trang đô thị. Trước đây, dọc 2 bên hành lang đường sắt nằm giữa đường Hoàng Diệu và đường Nguyễn Tri Phương, vốn là điểm xả rác thải sinh hoạt, rác xây dựng, rất mất mỹ quan đô thị, thì nay đã được kè ta luy và trồng hoa với số tiền hơn 6 tỷ đồng, chủ yếu bằng nguồn xã hội hóa. Phường đang duy trì 58 tuyến phố văn minh, trong đó có 1 tuyến phố kiểu mẫu; 100% trung tâm văn hóa và nhà văn hóa khu dân cư được xây dựng khang trang. Riêng năm 2022, thành phố đầu tư xây dựng 2 nhà văn hóa liên khu dân cư Đinh Bộ Lĩnh - Lương Thế Vinh - Phạm Văn Khả và nhà văn hóa liên khu dân cư Tôn Thất Thuyết - Phạm Ngũ Lão với tổng kinh phí khoảng 8 tỷ đồng mỗi công trình. Ông Trần Xuân Viễn, tổ 6 phường Lào Cai cho hay, nhà văn hóa khu dân cư Tôn Thất Thuyết - Phạm Ngũ Lão rộng hơn 450 m2 với đầy đủ phòng hội trường, có chức năng thể thao trong nhà, phòng họp tổ dân phố và sân ngoài trời phục vụ nhu cầu hội họp, sinh hoạt cộng đồng của 4 tổ dân phố số 5, 6, 7 và 11.

Theo chủ tịch UBND phường Trần Văn Tú, sau khi sáp nhập phường Lào Cai và phường Phố Mới thành phường Lào Cai, địa giới hành chính được mở rộng, tạo thuận lợi cho công tác quy hoạch một số dự án lớn, có tác động mạnh, làm thay đổi diện mạo của địa phương trong tương lai. Giai đoạn 2020 - 2025, Đảng bộ phường xác định tập trung mạnh vào chỉnh trang đô thị; làm tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho các dự án và thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ.

Cụ thể hóa những nhiệm vụ trên, đến nay, nhiều tuyến đường nội thị có chiều rộng mặt đường 6 m như Tôn Thất Thuyết, Lê Ngọc Hân, Hồ Tùng Mậu, Lê Thị Hồng Gấm… đã được mở rộng lên 7,5 m; hệ thống cống, rãnh, cây xanh, điện chiếu sáng được cải tạo để cùng với thành phố từng bước đạt tiêu chí của đô thị loại 1. Mới đây, UBND tỉnh đã nhất trí chủ trương đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật Đền Thượng và khu dân cư tổ 27, phường Lào Cai, đồng thời thành phố đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng quần thể du lịch Đền Thượng và khu phụ trợ Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Dự án hạ tầng kỹ thuật Đền Thượng và khu dân cư tổ 27 phường Lào Cai sau khi hoàn thành sẽ mở rộng mặt bằng không gian Đền Thượng, mở rộng và nâng cấp một số tuyến đường trong khu vực, hạ tầng bãi đỗ xe… kết nối hạ tầng đồng bộ với cảnh quan, không gian khu du lịch tâm linh Đền Thượng, đáp ứng nhu cầu thăm quan, tín ngưỡng của người dân và du khách thập phương. Với quy hoạch quần thể du lịch đền Thượng và khu phụ trợ Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai có diện tích hơn 32 ha sẽ tạo ra quần thể du lịch tâm linh, thương mại, dịch vụ tổng hợp, vui chơi, giải trí, bãi đỗ xe và khu dân cư ở mật độ cao với các hình thái kiến trúc cảnh quan đặc trưng, di tích lịch sử khác nhau phục vụ nhu cầu phát triển du lịch, giới thiệu sản phẩm đặc sắc của phường Lào Cai nói riêng và thành phố Lào Cai nói chung. Cùng với việc nâng cấp công viên Hồ Chí Minh và các di tích lịch sử - văn hóa như đền Thượng, đền Mẫu, đền Quan, đền Cấm, chùa Tân Bảo sẽ tạo ra những lợi thế cho phường Lào Cai trong phát triển du lịch và dịch vụ những năm tới.

Trong quá khứ, phường Lào Cai từng là nơi diễn ra hội nghị đánh dấu sự ra đời của Đảng bộ tỉnh năm 1947; là nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, nhân dân tỉnh Lào Cai năm 1958. Phường Lào Cai đang trên đà phát triển, khẳng định là cửa ngõ quan trọng, nối thành phố Lào Cai với các tỉnh miền xuôi, thông thương với nước bạn Trung Quốc và là điểm du lịch tâm linh trong hành trình khám phá Lào Cai của du khách.   

Thành Phú – Báo Lào Cai

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu