error image error image error image

Nhìn lại Sa Pa 120 năm du lịch hình thành và phát triển Kì 4 – Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia

13/09/2023 1114 0
Cơ hội khởi sắc đột phá cho du lịch Sa Pa bắt đầu vào năm 2014 khi cao tốc Nội Bài – Lào Cai hoàn thành đã rút ngắn thời gian di chuyển của du khách từ Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác đến Lào Cai, Sa Pa du lịch xuống còn 4h.

Năm 2014: Cơ hội khởi sắc đột phá trở thành Khu du lịch quốc gia Sa Pa

Cơ hội khởi sắc đột phá cho du lịch Sa Pa bắt đầu vào năm 2014 khi cao tốc Nội Bài – Lào Cai hoàn thành đã rút ngắn thời gian di chuyển của du khách từ Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác đến Lào Cai, Sa Pa du lịch xuống còn 4h. Đường cao tốc đã trở thành động lực chính khiến cho du lịch Sa Pa phát triển bùng nổ. Năm 2016, khu du lịch cáp treo Sun World Fansipan Legend đi vào hoạt động trở thành điểm du lịch hấp dẫn nhất Sa Pa, góp phần thu hút lượng khách du lịch đến với Sa Pa ngày một đông. Trước sự phát triển về mọi mặt, cũng như những tiềm năng, lợi thế của du lịch Sa Pa, để du lịch Sa Pa tiếp tục có những bước tiến cao hơn, ngày 26-9-2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1845/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2030.

Chỉ hơn 1 năm sau đó, Sa Pa đã được công nhận là Khu du lịch Quốc gia (theo Quyết định Quyết định số 1927/QĐ-TTg ngày 01-12-2017 của Thủ tướng Chính phủ). Định hướng phát triển Khu du lịch Quốc gia Sa Pa đã tạo sức hút lớn đối với các nhà đầu tư, trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn, chiến lược của tỉnh Lào Cai nhất định phải đến đầu tư phát triển ở đây. Những dự án trọng điểm đầu tư tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa được cấp giấy chứng nhận đầu tư thời gian trước, hiện đã đi vào hoạt động có hiệu quả: Khách sạn Victoria SaPa, Khu du lịch núi Hàm Rồng, Quần thể khu vui chơi giải trí cáp treo Phan Xi Păng, Khách sạn Dela Couple, khách sạn nghỉ dưỡng cao nguyên Sa Pa, Silk Path Grand Resort & Spa, Khách sạn Grand Royal Sa Pa, Sa Pa Jade Hill, Khu nghỉ dưỡng sinh thái Topas Ecolodge, Khu du lịch Cát Cát v.v… góp phần giải quyết tình trạng thiếu phòng, khan hiếm phòng vào các dịp lễ, tết, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí tại không gian nghỉ dưỡng mới mẻ, tiêu chuẩn quốc tế của du khách. Hiện tại, tỉnh Lào Cai tiếp tục có những chính sách thu hút, kêu gọi các tập đoàn, công ty lớn tiếp tục đầu tư tại Sa Pa: Tập đoàn Thiên Minh, Sungroup, Vingroup, Bitexco, Contrexim, Anpha Nam v.v...

Khu du lịch Quốc gia Sa Pa ngày nay với nhiều điểm tham quan du lịch hấp dẫn, dịch vụ đa dạng, cơ sở hạ tầng và vật chất hiện đại, đáp ứng một lượng lớn khách đến Sa Pa du lịch hàng năm (năm 2017: 1.720.000 lượt khách; năm 2018: 2.700.000 lượt khách; năm 2019: 3,2 triệu lượt khách; năm 2020 – 2021 do ảnh hưởng của dịch covid 19, du lịch Sa Pa có bước sụt giảm nghiêm trọng lượng khách nhưng vẫn đón hàng triệu lượt khách). Năm 2022, du lịch Lào Cai đã bùng nổ ngay từ đầu năm theo chủ trương thích ứng của Chính phủ, và với chương trình kích cầu phục hồi tăng trưởng Lào Cai đã đón 4,5 triệu lượt khách. Trong đó, riêng lượng khách đến khu du lịch quốc gia Sa Pa chiếm khoảng 2/3 lượng khách đến Lào Cai. Ngành du lịch Lào Cai nói chung và khu du lịch quốc gia Sa Pa nói riêng có tín hiệu phục  hồi  tích  cực và từng bước vượt qua đại dịch, hướng tới một mục tiêu phát triển mới, nâng tầm khu du lịch quốc gia Sa Pa.  Dự kiến, năm 2023 khi tỉnh Lào Cai tổ chức kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, lượng khách du lịch ước đạt đạt 3,5 triệu lượt, chiếm gần 60% lượt khách đến tỉnh Lào Cai.

Năm 2023: Tầm nhìn phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa sau 120 năm

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận Khu du lịch Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai là Khu du lịch quốc gia . Đến năm 2023, khi Lào Cai kỷ niệm 120 năm hình thành và phát triển du lịch Sa Pa, tỉnh Lào Cai tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển, xác định tầm nhìn đến 2030 và định  hướng đến năm 2050 cho du lịch Sa Pa, trong đó từng bước xây dựng Sa Pa trở thành Khu du lịch Quốc gia mang tầm quốc tế, đi đôi với phát triển thương hiệu du lịch Fansipan – Sa Pa cho Lào Cai.

Và để Sa Pa phát triển thực sự bền vững, ngoài Đề án của thị xã Sa Pa nhằm xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa mang tầm quốc tế thì tỉnh Lào Cai cũng đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách căn cơ, trong đó Tỉnh ủy, UBND tỉnh đặt nhiều mục tiêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng các nhiệm kỳ, thì chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu Sa Pa – Fansipan cũng đã được phê duyệt; Khung chiến lược phát triển du lịch tỉnh Lào Cai đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 cũng đã xác định Sa Pa là chủ thể, là trung tâm, là điểm phát triển đột phá cho du lịch Lào Cai.

Và với tiềm năng vượt trội và sự đầu tư của tỉnh, địa phương, các tổ chức, cá nhân, các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và quốc tế với nhiều dự án tâm huyết tại Khu du lịch này, Sa Pa hiện nay không chỉ là điểm đến hàng đầu trong nước, mà còn là điểm đến có tiếng trên thế giới, được du khách quốc tế lựa chọn nhất định phải đến một lần trong đời. Chẳng thế mà Sa Pa đã hơn một lần được vinh danh là: Top 9 điểm đến được trông đợi nhất của thế giới và Top 5 điểm đến hấp dẫn nhất của Việt Nam; liên tục có trong danh sách các điểm đến hàng đầu Việt Nam như: Top 8 điểm đến hàng đầu Việt Nam do TripAdvisor’s Choice bình chọn; Top 2 “5 điểm đến nổi tiếng và đẹp nhất Việt Nam” do báo điện tử Huffington Post (Mỹ) bình chọn,… Kỳ quan ruộng bậc thang Sa Pa cũng được Travel and Leisure (Mỹ) ca ngợi là một trong 7 ruộng bậc thang kỳ vĩ nhất Châu Á và thế giới. Sa Pa được tạp chí du lịch hàng đầu thế giới Lonely Plannet Traveller (Anh) có bài và ảnh giới thiệu là 1 trong 5 điểm dừng chân tuyệt vời cho kỳ nghỉ của du khách khi tới Việt Nam.

Sa Pa, từ năm đầu 1903 được phát hiện còn nguyên sơ, bước qua 2 thế kỷ với 120 năm lịch sử, đã trưởng thành từ khu nghỉ dưỡng núi đến Khu du lịch quốc gia mang tầm quốc tế, vượt qua bao thăng trầm để phát triển du lịch bền vững gắn với thiên nhiên và bảo tồn di sản văn hóa truyền thống như hôm nay. Và lịch sử 120 năm của du lịch Sa Pa sẽ mãi mãi lưu dấu ấn như mốc son chói lọi trên đỉnh Phan Si Păng hùng vỹ, vươn cao trên bầu trời đầy tự hào của du lịch Việt Nam. (Hết)

Phạm Tất Thành

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu