error image error image error image

Hoa sơn tra (táo mèo) nở giữa Y Tý đại ngàn

14/03/2024 352 0
Sau thời gian ngủ đông, vùng đất ngàn mây Y Tý (Lào Cai) những ngày tháng ba như thức giấc với vẻ đẹp tinh khôi của những bông hoa sươn tra trắng muốt.

Hoa Sơn tra nở

Cây sơn tra còn có tên gọi khác là cây táo mèo, một loài thân gỗ phổ biến ở miền núi Tây Bắc Việt Nam. Cây phát triển một cách tự nhiên trong những cánh rừng núi cao. Tuy nhiên gần đây nhu cầu sử dụng quả táo mèo tăng cao nên nó đã được người dân trồng. Mang

Hoa Sơn tra nở bên ngôi nhà trình tường của người Hà Nhì, Y Tý

Hoa sơn tra thường nở vào cuối mùa xuân, tầm tháng 3. Từng chùm hoa trắng muốt, điểm xuyết những nhụy vàng trên thân cành khẳng khiu tựa như nàng sơn nữ vươn mình đón nắng xuân. Màu trắng tinh khôi nổi bật giữa núi rừng ngàn mây tạo nên khung cảnh mộng mơ mà hiếm nơi nào có được. Từng nếp nhà trình tường của người Hà Nhì ẩn hiện dưới những tán hoa tạo nên bức tranh tuyệt đẹp. Chia tay mùa hoa mận, hoa đào rực rỡ. Núi rừng Y Tý những ngày này lại nổi bật với màu trắng của hoa sơn tra. Màu trắng của hoa Sơn tra làm cho con người ta mường tượng đến sự thuần khiết, đến sự đơn sơ giống như vẻ đẹp mộc mạc của những cô gái Hà Nhì.

Bản làng mùa hoa Sơn tra

Hoa Sơn tra nở trắng trời Y Tý

Hoa sơn tra ở Y Tý có ở khắp mọi nơi, ven rừng già, ven đường vào bản. Đến Y Tý những ngày này bạn sẽ được thả mình trong mây, phiêu du cùng hoa sơn tra. Bất kì ai cũng đều cảm thấy ngỡ ngàng đến ngẩn ngơ khi được chứng kiến cả một cung đường hoa bung nở, trắng xoá.

Hoa Sơn tra dọc theo hai bên đường vào bản

Khám phá vùng núi biên giới phía Bắc - Y Tý, Lào Cai, bạn không chỉ có thể ngắm hoa sơn tra đẹp mê mẩn mà còn có thể thăm bản Ngải Thầu Thượng là bản làng cao nhất Việt Nam với độ cao 2300m so với mực nước biển; chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường đặc trưng của người Hà Nhì; thung lũng ruộng bậc thang kỳ vỹ như Thề Pả, Dền Sáng, A Lù,…

Sơn tra điểm tô bức tranh vùng cao mùa nước đổ

Hãy sắp xếp thời gian để đến Y Tý, đắm mình mây trắng và sắc trắng tinh khôi của mùa hoa sơn tra, hoà quyện trong hương rừng, nhấp nháp hương vị thơm nồng rượu của rượu táo mèo.

Trang Nhung

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu