error image error image error image

Du xuân Lào Cai đừng quên trải nghiệm và khám phá lễ hội Gầu Tào

13/02/2024 334 0
Lào Cai có nhiều lễ hội văn hóa độc đáo mỗi dịp xuân về đã trở thành một trong những điểm đến hấp du khách. Khi du xuân Lào Cai, đừng quên trải nghiệm và khám phá lễ hội Gầu Tào, một lễ hội truyền thống đặc sắc của người Mông.

Lễ hội Gầu Tào là một lễ hội truyền thống của người Mông được tổ chức vào những ngày đầu tiên của năm mới. Đây được coi là lễ hội lớn nhất của dân tộc Mông. Theo tập quán, lễ hội Gầu Tào thường do những gia đình không có con, ít con, sinh con một bề hay có người ốm đau hoặc làm ăn không tốt…, họ sẽ lên đồi Gầu Tào khấn xin thần linh ban cho con cái, cầu xin sức khỏe hay làm ăn thuận lợi. Khi lời cầu khấn trở thành hiện thực, họ sẽ làm lễ Gầu Tào để tạ ơn.

Hội Gầu Tào cũng là dịp để cộng đồng người Mông và các dân tộc khác được giao lưu, các chàng trai – cô gái tìm hiểu nhau và để mọi người nghỉ ngơi chuẩn bị bước sang mùa lao động sản xuất mới.

Năm 2024, Lễ hội Gầu Tào được tổ chức ở huyện Bắc Hà từ ngày 12 -14/02/2024 (tức ngày 03 -05 tháng Giêng); Khu vực Pha Long năm từ 08h30’ ngày 13 - 15/02/2024 (tức ngày 04 - 06 tháng  Giêng);  Huyện Si Ma Cai từ ngày 12 -14/02/2024 (tức ngày  3 -5 tháng  Giêng).

Du xuân Lào Cai bạn đừng quên khám phá lễ hội Gầu Tào để trải nghiệm nét văn hoá độc đáo của đồng bào người Mông vùng cao. Có rất nhiều tiết mục văn nghệ dân gian, trò chơi truyền thống chờ đón bạn cùng khám phá và trải nghiệm. 

Những hình ảnh hấp dẫn tại lễ hội Gầu Tào:

 

Nguyễn Thủy  (ảnh: Giàng A Hải)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu