error image error image error image

ĐẾN BẮC HÀ XEM ĐUA NGỰA ĂN GÌ NGON???

01/06/2023 1376 0
Đến Bắc Hà xem đua ngựa, chắc hẳn ai cũng mong muốn thưởng thức những món đặc sản của vùng đất cao nguyên trắng. Du lịch Lào Cai xin giới thiệu những đặc sản Bắc Hà vào mùa hè.
  1. Phở Bắc Hà

Phở Bắc Hà là món ăn đầu tiên bất kỳ du khách nào đến Bắc Hà cũng muốn tìm để thưởng thức. Bánh phở có màu đỏ nâu, được làm từ gạo đỏ do người dân nơi đây tự trồng. Bánh phở được tráng theo phương pháp thủ công và chỉ sản xuất và bán trong ngày nên đảm bảo được độ tươi ngon của nó. Phở Bắc Hà được chia ra thành 3 loại là: Phở chan nước, phở chua và phở trộn, mỗi loại có một hương vị riêng đáp ứng được khẩu vị của nhiều du khách. Phở Bắc Hà ăn với thịt gà ta hoặc xá xíu kết hợp với các loại rau thơm của dân trồng được, dưa chua và tương ớt Bắc Hà thì thật là một món ngon nên lựa chọn để thưởng thức.

Phở Bắc Hà

  1. Thắng cố

Món ăn tiếp theo mà du khách cũng không thể bỏ qua là thắng cố,. Nguyên liệu chính để làm món này là từ thịt ngựa. Tất cả các bộ phận của con ngựa được chế biến cùng với các loại gia vị đặc trưng như: hoa hồi, thảo quả, quế, lá chanh, lá thắng cố...thành phẩm tạo ra là một nồi “lẩu thắng cố” thơm ngon chuẩn vị với tất cả hương vị đặc trưng núi rừng Tây Bắc tròn vị. Ngày nay người dân biến tấu món thắng cố, có thể chế biến từ thịt dê hoặc thịt bò. Nhưng ngon nhất vẫn là chế biến từ thịt ngựa.

  1. Bánh trưng đen

Có thể nhiều vùng khác bánh trưng chỉ được gói vào dịp tết. Nhưng ở Bắc Hà, bánh trưng đen được người dân gói quanh năm, do thời tiết và nguyên liệu đặc biệt nên hương vị bánh trưng nơi đây đặc biệt thơm ngon và dễ ăn hơn. Bánh được gói từ gạo nếp nương, hạt tròn, thơm dẻo. Để bánh có màu đen, ăn không bị nóng, người dân dùng tro của vỏ cây núc nác đốt lên để tạo màu, kết hợp cùng với các nhân đ, thịt lợn đen quyện vào nhau thật dẻo, thơm, ngậy.

Bánh trưng đen 

  1. Mận Bắc Hà

Vào đúng dịp đua ngựa, mận Tam Hoa chín rộ. Đến Bắc Hà dịp này nhất định bạn nên thưởng thức loại quả đặc sản nổi tiếng nơi đây. Mận Tam Hoa có vị ngọt, thịt quả màu đỏ mọng, giòn.

  1. Dưa mèo

Dưa mèo chính là loại dưa chuột giống địa phương, được người dân trồng xen canh trên nương ngô. Quả dưa ngắn nhưng đổi lại có vị thơm, giòn, vị ngọt mát, đậm đà hơn dưa chuột. Đặc biệt, dưa mèo đặc ruột, ít hạt nên dùng dưa làm salad, nộm khá hợp.

Bắc Hà còn rất nhiều món ngon khác mà du khách cũng nên thử như: lạc đỏ, sôi  màu, mèn mén, tương ớt, rau đương quy, đậu xị, thịt trâu sấy, lạp sườn ...khiến du khách chỉ muốn dừng chân nơi đây thật lâu và thưởng thức.

Hoài Thu (ảnh: PXT)

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu