error image error image error image

Đến Bắc Hà khám phá chương trình Sắc lê, Sắc mận Cao nguyên trắng – điểm đến ưa thích của những người yêu hoa

24/02/2024 416 0
UBND huyện Bắc Hà tổ chức chương trình “Sắc mận Cao nguyên trắng” vào 24/2/2024 (tức 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn), chương trình “Sắc lê Cao nguyên trắng” vào 09/3/2024 (tức 29 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Đi qua những ngày đông lạnh giá, hương xuân ấm áp ùa về khắp các bản làng ở vùng cao miền cao nguyên trắng Bắc Hà. Trời nắng ấm nên tất cả các cây lê, cây mận ở  núi rừng vùng du lịch Bắc Hà đã nở hoa khoe sắc trắng tinh khôi, cải vàng lung linh  trong nắng xuân tạo nên những cảnh sắc tuyệt đẹp hút khách du lịch.

Vườn hoa đủ sắc màu rực rỡ

Từ lâu cao nguyên trắng Bắc Hà của tỉnh Lào Cai đã trở nên nổi tiếng trong nước và quốc tế. Vào mùa xuân, Bắc Hà đã trở thành sự lựa chọn du xuân của nhiều du khách.

Đến miền cao nguyên trắng Bắc Hà những ngày cuối tháng 2 dương lịch năm 2024 này, chẳng khó để tìm được những khung cảnh lãng mạn, nên thơ. Đó là một bầu trời trắng tinh khôi của những cây lê, cây mận... Khi trời hửng nắng sau những ngày sương giá, ở  những thôn bản, hoa cải bắt đầu vàng rực nương,  cũng bắt đầu trổ bông. Khoác trên mình tấm áo mới khi cả miền cao nguyên luôn rộn ràng muôn sắc hoa rực rỡ, Bắc Hà  đã vào mùa đẹp nhất trong năm-mùa xuân-mùa hoa nở yêu thương đong đầy.

Mùa hoa hấp dẫn du khách

Chương trình “Sắc mận Cao nguyên trắng” được tổ chức tại xã Tả Van Chư bắt đầu từ 24/2/2024. Tả Van Chư nằm cách trung tâm huyện lỵ Bắc Hà về hướng Tây Bắc độ khoảng 15 km, giao thông thuận lợi, đi lại nhanh chóng, dễ dàng… Cùng với xã Cán Cấu huyện Si Ma Cai, Tả Van Chư cũng là thủ phủ của mận Tả Van ở vùng cao Lào Cai. Đã trở nên quen thuộc khi mùa hoa đến hằng năm vào dịp cuối xuân tầm giữa đến cuối tháng 2 dương lịch cả vùng được bao phủ bởi màu trắng tinh khiết của hoa mận Tả Van. Sau khi hút đủ tinh khí đất trời, ngủ đông. Khi nắng xuân bắt đầu ấm dần lên trên rẻo cao cũng là lúc những cành mận tả van đua nhau bung hoa trắng muốt. Bức tranh phong cảnh rừng mận Tả Van trắng, hoà lẫn sương mù, mây khói trắng cho mùa xuân rẻo cao Tả Văn Chư vẻ đẹp nên thơ, huyền ảo, lãng mạn.

         Đến đây du khách sẽ được hòa mình vào không gian của hoa mận. Một vùng rộng lớn được phủ màu trắng tinh khôi bởi hoa mận. Bước chân vào những vạt đồi hoa mận, một màu trắng tinh xen lẫn màu của những gốc mận xù xì cổ thụ, mùi hương mận dịu nhẹ, thoảng bay theo gió tạo cho bạn như đang lạc vào cõi tiên. Hoa mận không chỉ nở bung ở các vạt đồi, hoa mận còn nở dọc các con đường mòn đi vào các bản. Hai bên đường là một màu trắng ngần chạy dài hút mắt du khách. Tả Van Chư là xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông, có khí hậu mang đặc trưng ôn đới, mùa đông lạnh, mùa hè mát mẻ, rất thích hợp cho phát triển cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới.

Chương trình “Sắc lê Cao nguyên trăng” được tổ chức vào 9/3/2024, tại một số xã có nhiều diện tích trồng lê như xã Hoàng Thu Phố, Bắc Hà, đây chính là điểm đến hấp dẫn về hoa lê. Nơi đây nằm cách trung tâm huyện lỵ Bắc Hà khoảng 10 km, đi theo con đường du lịch lên Bản Phố- Hoàng Thu Phố với Tả Van Chư. Vườn lê có tầm view đẹp, thích hợp săn mây; dọc đường lên có nhìêu cây chè tuyết Shan cổ thụ, rêu phong, cổ  kính... khu vườn lê với gần 400 gốc lê có diện tích gần 1ha. Vào đầu tháng 3 hoa lê đã bung nở, vạt đồi gần 1ha đất như được phủ một tấm thảm trắng nổi bật giữa nền xanh của những rừng cây xa mộc cổ thụ. Đến với Hoàng Thu Phố dịp này du khách còn được tìm hiểu các ngôi làng, nhà trình tường đất, các khu nương, đồi vườn chè Shan tuyết cổ thụ trăm năm tuổi, săn biển mây, ngắm bình minh lên, hoàng hôn buông xuống, những ngôi nhà mộc mạc, đơn sơ, khung cảnh yên bình. Dự kiến hoa lê tại xã Hoàng Thu Phố nói riêng và cao nguyên trắng Bắc hà sẽ kéo dài đến trung tuần tháng 3 hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của du khách.

Bạt ngàn sắc lê trắng

                                                                                       Thanh Nhàn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu