error image error image error image

Cảnh đẹp mãn nhãn ở Y Tý khi mùa đông về

13/11/2023 543 0
Y Tý (Bát Xát – Lào Cai), là điểm đến ngày càng thu hút đông du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên bốn mùa đều tươi đẹp, một vẻ đẹp bình dị và hoang sơ. Nếu du lịch Lào Cai mà chưa đến Y Tý vào mùa đông để chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi đây thì quả là một điều đáng tiếc.

Y Tý với khí hậu mát mẻ, dễ chịu. Mùa đông nơi đây nhiệt độ giảm sâu, sương mây giăng khắp lối tạo nên một vẻ đẹp kỳ ảo. Những cánh rừng, mái nhà trình tường, thửa ruộng bậc thang ẩn hiện trong sương mây, nếu vào những ngày tuyết rơi, bạn sẽ được thỏa sức khám phá biển mây, biển tuyết thơ mộng cứ tưởng ở trời Âu mới có. Y Tý trở thành điểm đến không chỉ săn mây mà còn là điểm đến săn tuyết đầy thú vị.

Y Tý như trời Âu khi tuyết rơi

Đến Y Tý vào mùa đông, giữa khung cảnh thơ mộng, được trải nghiệm bản sắc văn hóa của người Hà Nhì thì còn gì tuyệt vời hơn. Ẩn hiện trong mây là những ngôi nhà trình tường bằng đất độc đáo. Không giống những ngôi nhà sàn thường thấy của đồng bào dân tộc vùng cao, những ngôi nhà trình tường đặc trưng của người Hà Nhì nằm ngay trên nền đất, tường được làm từ đất nện, dày 40 – 45 cm, cao 4 – 5m với hai vòng ngoài và trong, mái nhà dốc ngắn được lợp bằng cỏ gianh nhưng rất chắc chắn. Cấu trúc nhà này sẽ giúp người Hà Nhì giữ ấm vào mùa đông. Nhìn từ trên cao xuống, những ngôi nhà của người Hà Nhì tựa như những cây nấm khổng lồ tuyệt đẹp mọc bên sươn núi, ẩn hiện trong mây. Trong những nếp nhà trình tường bến bếp lửa thưởng thức những món ăn đậm đà bản sắc và nhâm nhi ly bia của người Hà Nhì, bạn sẽ quên hết những xô bồ của cuộc sống thường ngày, thư thả tận hưởng cuộc sống.

Mái nhà Trình Tường lấp ló sau màn sương mờ ảo

Thời điểm lý tưởng để săn mây, săn tuyết tại Y Tý thường từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Khi những đợt rét đổ về các tỉnh vùng cao Tây Bắc, mưa tuyết xuất hiện khi nhiệt độ hạ thấp kỷ lục, khiến tuyết rơi dày đặc trên khắp nẻo đường, phủ kín, dày đặc trên bản làng. Nếu chỉ lướt qua những bức ảnh tại Y Tý, có lẽ, không ai tin rằng, nơi đây lại là Việt Nam bởi dưới làn tuyết trắng, Y Tý trông chẳng khác nào một miền quê châu Âu đầy mơ mộng nào đó.

Săn mây trên nóc nhàY Tý

Y Tý là một trong những điểm săn mây ngắm tuyết tuyệt đẹp, không xô bồ, thưa thớt nhưng lại khiến người ta mãn nhãn khi đông về.

Lưu Vân Anh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu