error image error image error image

Thịt ngựa món ăn đặc biệt tại Bắc Hà

11/06/2024 278 0
Thịt ngựa Bắc Hà là một loại đặc sản nổi tiếng ở vùng núi cao nguyên trắng Bắc Hà, thịt ngựa không những ngon mà còn có hương vị đặc biệt và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Người dân ở đây sử dụng ngựa để đi lại, vận chuyển hàng hóa… Ngựa cũng là linh vật quan trọng trong các lễ hội và nghi lễ của người dân. Khi ngựa già yếu người dân sẽ giết thịt và chế biến thành các món ăn ngon, thịt ngựa có màu đỏ tươi, thớ thịt săn chắc, ít mỡ và có vị ngọt thanh, thịt có hàm lượng protein cao, chứa nhiều vitamin B, sắt, kẽm và các khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe như bổ gân, cường cơ, tăng khả năng miễn dịch và chống suy nhược…  

Người Bắc Hà có rất nhiều cách chế biến món ăn từ thịt ngựa, nhưng phổ biến và được yêu thích nhất là các món lẩu thắng cố, nướng than hoa, xào, áp chảo…. Một số gia vị thường được sử dụng để ướp thịt ngựa như lá chanh,  lá thắng cố, sả, gừng, hành, tỏi, nước mắm, muối, hạt tiêu và các loại gia vị Tây Bắc khác như hoa hồi, thảo quả, mắc khén ….

Một số điều cần lưu ý khi ăn thịt ngựa để tránh những tác dụng phụ không mong muốn: Không nên ăn quá nhiều thịt ngựa trong một bữa ăn hoặc trong một ngày hoặc không nên kết hợp ăn thịt ngựa với các loại thực phẩm không tương hợp như sữa, trứng, cá, tôm, cua, ốc….

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu