error image error image error image

Hấp dẫn Chương trình nghệ thuật sân khấu hóa Tôn vinh Di sản văn hoá Phi vật thể Lễ hội đua ngựa

04/03/2024 11/03/2024

211 0

Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà chủ đề “Nghiêng say mùa Xuân” năm 2024, Chương trình nghệ thuật sân khấu hóa tôn vinh Di sản văn hoá Phi vật thể Lễ hội đua ngựa Bắc Hà được tổ chức vào tối ngày 08/3 tại Sân vận động huyện Bắc Hà.

Chương trình được biểu diễn dưới hình thức tái hiện kết hợp nghệ thuật gắn với không gian văn hóa, tín ngưỡng đặc trưng đồng bào các dân tộc huyện Bắc Hà, Lào Cai. Điểm nhấn của chương trình là tôn vinh hành trình Lễ hội đua ngựa từ một phong tục gần gũi trong đời sống người dân thành di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Tổng thời lượng của chương trình dài trong khoảng 60 phút. Chương trình được dẫn dắt như một câu chuyện kể, từ đua ngựa truyền thống - di sản phi vật thể  đến Bắc Hà  nhịp điệu cao nguyên trắng tái hiện lại hình ảnh con ngựa trong kháng chiến, ngựa trong đời sống hàng ngày, ngựa trong đời sống tâm linh, …. được kết nối nhịp nhàng khéo léo bằng các phần trình diễn thông qua âm nhạc, hoạt cảnh, nghệ thuật múa, lời ca, tiếng khèn, tiếng đàn ...

Tái hiện Nghi lễ cúng cầu may trước trận đua ngựa Bắc Hà

Để ra mắt khán giả sản phẩm du lịch thực cảnh này là sự đóng góp của hàng trăm diễn viên không chuyên đều là nghệ nhân, bà con đồng bào Mông, Tày, Nùng, Phù Lá, sinh sống chủ yếu tại địa bàn Bắc Hà cùng với những khung cảnh núi non hùng vĩ, hoa traí xum xuê, lời ca. Dưới sự dẫn dắt của đạo diễn tài ba và ekip chuyên nghiệp, tất cả được kết nối một cách hoàn hảo để xây dựng chương trình đặc sắc nhất từ trước tới nay.

Độc đáo chỉ có tại Bắc Hà – Nài ngựa là nữ

Ngoài ra, sau khi kết thúc chương trình, ngay tại Sân vận động, du khách cũng sẽ tham gia lễ hội Nhảy Lửa, một nghi lễ tín ngưỡng dân gian độc đáo của đồng bào Dao đỏ, chứa đựng nhiều yếu tố tâm linh nhằm cầu phúc, cầu may đầu năm mới, xua đi những điều không may mắn, đón nhận sự ấm áp, an lành trong suốt cả năm.

Chương trình nghệ thuật sân khấu hóa Tôn vinh Di sản văn hoá Phi vật thể Lễ hội đua ngựa là sản phẩm du lịch giúp du khách có cơ hội trải nghiệm, vừa lắng nghe vừa và hòa mình vào cuộc đời con người, sinh hoạt, văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc. Đồng thời sẽ góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tại mảnh đất Bắc Hà.

Bích Ngọc

Bản đồ

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu