error image error image error image

Đến Sa Pa ăn gì ngon

22/11/2024 25 0
Sa Pa là một địa điểm du lịch nổi tiếng thuộc tỉnh Lào Cai không chỉ hấp dẫn với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành mát mẻ, mà còn gây ấn tượng với nét ẩm thực riêng biệt và đặc sắc. TIPC sẽ gợi ý đến bạn những món ngon Sa Pa dưới đây:

1. Các món nướng

Đồ nướng là món ăn đặc trưng được nhiều du khách thưởng thức nhất khi đến Sa Pa với đa dạng các món được tẩm ướp từ bột ớt Tây Bắc, hạt dổi, hạt mắc khén, hạt tiêu rừng…. Đặc biệt với cơm lam nướng là món ăn độc đáo, thể hiện sự khéo léo và sáng tạo mang đậm chất văn hoá đồng bào vùng cao với hương thơm của gạo nếp hòa quyện với mùi tre tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

2. Cá hồi

Cá hồi là một món ăn độc đáo của Sa Pa, thịt cá hồi Sa Pa có màu hồng tươi, săn chắc, không có mỡ như các loại cá hồi nhập khẩu. Cá hồi được chế biến thành nhiều món khác nhau như: món gỏi cá hồi với nhiều giá trị dinh dưỡng, món lẩu cá hồi kết hợp cùng với nấm tươi và các loại rau đặc sản Sa Pa theo mùa, hoặc món cá hồi nướng than hoa giữ nguyên hương vị tự nhiên và độ tươi ngon.

3. Thắng cố ngựa

Thắng cố ngựa là món ăn truyền thống của người Mông. Ngày nay nó đã trở thành đặc sản hấp dẫn mọi du khách khi đến với Sa Pa. Thắng cố ngựa là sự kết hợp tinh tế giữa thịt ngựa, các loại nội tạng và gia vị đặc biệt như quế, hoa hồi, thảo quả, lá thắng cố…. tạo ra một món ăn độc đáo, hương vị hấp dẫn.

4. Thịt lợn cắp nách

Đây là loại lợn được người dân nuôi tự nhiên, thả rông trên các sườn đồi cho thịt săn chắc và thơm ngon. Lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món như: nướng, xào, hấp….Trong đó dặc biệt hấp dẫn nhất là lợn quay than hoa, đó là sự kết hợp giữa thịt lợn với các loại gia vị như hoa hồi, thảo quả, lá mắc mật tạo nên hương vị đặc trưng khó quên của núi rừng Tây Bắc.

5. Gà đen

Là một món ăn nổi tiếng của Sa Pa, thịt gà săn chắc và có giá trị dinh dưỡng cao do được nuôi thả rông tại các bản làng, thức ăn chủ yếu là ngô. Gà thường được chế biến bằng cách hấp cách thuỷ hoặc nướng than hoa để giữ nguyên hương vị tự nhiên. Độc đáo nhất là món gà đen tiềm bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng, sự kết hợp giữa mùi thơm của bí đỏ và gà đen hoà quyện vào nhau khiến người ăn không khỏi háo hức.

6. Cá suối

Là một món ăn đơn giản nhưng đầy hương vị. Cá được đánh bắt từ các con suối, được chế biến thành món cá suối chiên hoặc nướng than hoa, cách chế biến này khá đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng, ngọt thơm của thịt cá và không bị tanh.

7. Nấm hương tươi Sa Pa

Nấm hương tươi Sa Pa là một trong những loại đặc sản có hương vị rất đặc trưng khác hẳn các loại nấm khác. Nấm hương tươi được chế biến thành nhiều món ngon như: các món súp, canh, ăn lẩu, đặc biệt là món nấm hương tươi xào rau ngồng, một sự kết hợp tinh tế của giữa nấm hương tươi và rau ngồng tạo nên sức hút độc đáo cho món ăn bổ dưỡng này... Nấm hương tươi Sa Pa rất phù hợp để làm quà trong chuyến đi du lịch Sa Pa.

8. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc không chỉ là một món ăn mà còn là nét văn hóa độc đáo của người dân Tây Bắc. Xôi thường được người bản địa làm trong các ngày lễ, tết. “Ngũ sắc” của xôi mang ý nghĩa đại diện cho “ngũ hành” kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ tương ứng với 5 màu sắc nổi bật gồm xanh, đỏ, tím, vàng và trắng mang ý nghĩa về sự may mắn, tốt lành. Tất cả màu sắc được lấy từ các nguyên liệu trong tự nhiên như nghệ, lá nếp, lá cẩm tím, cẩm đỏ…

Phạm Kính

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu