error image error image error image

Du lịch Lào Cai vào mùa thu, mua quà gì cho người thân

16/09/2024 69 0
Du lịch Lào Cai vào mùa thu, nhiều người băn khoăn không biết nên mua gì làm quà cho người thân và bạn bè. Hãy để du lịch Lào Cai giúp bạn!

1. Nấm hương Sa Pa

Sa Pa không chỉ là vùng đất nổi tiếng về phong cảnh thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực tinh tế độc đáo mà còn được thiên nhiên ban tặng cho vô số các đặc sản của núi rừng vô cùng thơm ngon, trong đó không thể không kể đến nấm hương Sa Pa. Nấm hương Sa Pa về hình thức cũng giống như các loại nấm hương khác nhưng có mùi thơm tự nhiên, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thích hợp cho các món xào hoặc lẩu,…

2. Bánh trung thu Bát Xát

Những chiếc bánh trung thu được làm thủ công mộc mạc, không chỉ dẻo thơm và ngon về hương vị mà hoa văn trên bánh còn rất tinh tế và sống động. Bánh Trung thu Bát Xát không chỉ là món quà ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè mà còn là cầu nối cho tình thân, tình bạn và sự đoàn viên.

Những chiếc bánh được đúc từ khuôn sắc nét, bắt mắt.

3. Bưởi Múc

Bưởi Múc là loại cây ăn quả ngon nổi tiếng đặc sản, có vỏ mỏng, mọng nước, ngọt dịu của xã Thái Niên huyện Bảo Thắng, được người dân thu hoạch rộ vào khoảng tháng 10 hàng năm. Thôn Múc là cái nôi của đặc sản bưởi Múc, hiện nay thôn có 263 hộ thì có đến 240 hộ trồng bưởi Múc (chiếm hơn 90% số hộ trong thôn).

4. Cốm

Quá trình làm cốm của người Tày - Lào Cai vô cùng tỉ mẩn. Khi gặt lúa cần chọn những bông mẩy nhất, thơm nhất, đầu hạt phải còn một chút sữa, vàng óng ả nhất. Sau đó tuốt hạt và rang trên chảo gang đến khi hạt lúa chín thì bỏ ra giã tay hai lần, giã lần thứ nhất cho bong hết vỏ trấu, tiếp đến là giần sàng sạch vỏ rồi mới giã tiếp lần hai. Hạt cốm đạt chất lượng phải dẻo thơm, vừa ăn, mùi thơm dịu.

5. Gạo Séng Cù

Hạt gạo Séng Cù có dạng dài, to, màu trắng ngà, mẩy đều, được canh tác chủ yếu trên vùng núi cao, nhiệt độ khoảng 20 - 25°C, ánh mặt trời chiếu tới ít. Một năm, giống lúa này được gieo trồng 2 vụ, thu hoạch vào khoảng tháng 5 - 6 và tháng 10. Tuy năng suất lúa không cao nhưng gạo lại cho chất cơm thơm ngọt đậm đà, hương vị bùi thơm tự nhiên, hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 3 lần so với các loại gạo thông thường. Cơm nấu từ loại gạo này rất dẻo và dai, dù để nguội vẫn thơm, mềm và ngon.

6. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn khiến bao người mê mẩn vì hương vị không cay, nhưng lại ngọt vị thịt và một chút vị tê tê khó diễn tả. Thịt trâu gác bếp ngoài việc được làm bằng những miếng thịt trâu tươi ngon, hương vị đặc biệt của nó còn được tạo ra nhờ một số gia vị chỉ có ở vùng núi Tây Bắc như hạt dổi, hạt mắc khén, hạt tiêu rừng, ớt tươi, gừng, rượu trắng, …. và đặc biệt là hạt tê có vị tê cay rất khác các vị thông thường, khi ăn vào đầu lưỡi sẽ cảm thấy hơi tê nóng.

7. Cá hồi Sa Pa

Sa Pa với ưu thế về khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ, mùa đông nhiệt độ hạ thấp, đôi khi có cả tuyết rơi nên chất lượng cá hồi Sa Pa không hề kém cạnh cá nhập khẩu. Cá hồi Sa Pa chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, có màu hồng tươi, thớ thịt săn chắc, thịt mềm nhưng rất chắc, béo ngọt nhưng ít mỡ.

Bạn cần những thông tin chi tiết, cụ thể hơn về phương tiện di chuyển, đi đâu, chơi gì, ăn gì, mua sắm quà gì… Hãy truy cập các trang thông tin điện tử của Du lịch Lào Cai: laocaitourism.vn, dulichlaocai.vn hoặc fanpage Du lịch Lào Cai; Liên lạc với chúng tôi - Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Lào Cai, địa chỉ tại TP Lào Cai: Đại lộ Trần Hưng Đạo, phường Nam Cường, TP Lào Cai; Tại Sa Pa: số 02 đường Phan Si Păng, tổ 5, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa; tại Bắc Hà: Số 257 đường Ngọc Uyển, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà hoặc qua số 0214.3871 975 để được thông tin và tư vấn miễn phí bạn nhé.

Phạm Kính

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu