Khoảng thời gian từ cuối tháng giêng tới cuối tháng năm âm lịch là thời gian thích hợp nhất cho các loại măng sinh trưởng và phát triển. Có vô số loại măng có thể dùng để chế biến thực phẩm như: măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng lý, măng trúc, măng mai, măng tre… mỗi loại đều có hương vị riêng độc đáo mà thực khách dù thưởng thức một lần cũng không thể nào quên.
Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài món ăn ngon từ măng rừng để khi có dịp đến với Tây Bắc Lào Cai du khách sẽ không bỏ qua và thưởng thức những món ngon này.
Măng vầu luộc chấm chẳm chéo, chấm mẻ trưng: Với món măng vầu luộc, theo cách chế biến truyền thống sẽ là chưng mẻ để chấm nhưng có một loại gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc cũng làm nên đặc trưng khi chấm cùng măng luộc đó là chẳm chéo. Khi thưởng thức, vị ngon ngọt của măng quyện với chẳm chéo đủ vị cay, mặn, ngọt, nồng hay vị chua của mẻ tạo ra một hương vị đặc biệt khiến bạn khó có thể cưỡng lại.
Măng vầu luộc chấm chẳm chéo
Bẹ măng vầu cuốn thịt, trứng kiến: Món bẹ măng vầu cuốn thịt khá giống món nem miền xuôi khá cầu cầu kỳ so với các món khác, măng sau khi luộc sẽ tách từng bẹ ra ngâm rửa nước lạnh và kết hợp với nhân thịt say hoặc trứng kiến, trứng gà để tạo độ kết dính cùng một số loại gia vị hành, rau răm, tiêu say là có thể đém dán hoặc hấp cách thủy tùy khẩu vị nhé. Một món ngon mang đến cảm giác giòn ngọt, béo ngậy của thịt của trứng và mùi thơm nhẹ của hành, tiêu và rau răm. Chính sự chỉn chu từng chút một mà món bẹ măng đắng cuốn thịt vừa ngon, lạ miệng nhưng không mất đi vẻ mộc mạc của núi rừng.
Măng vầu cuốn thịt hấp
Món măng sặt nướng: Đến với vùng núi Tây Bắc, du khách còn được thưởng thức món măng nướng của đồng bào dân tộc Tày, Giáy. Cách làm món này rất đơn giản, dân dã, bạn chỉ cần quạt than đỏ, để cả cây măng vào khi nào thấy cháy xém lớp áo ngoài là chín. Ta bóc lớp vỏ đen ở bên ngoài đến lớp áo trắng ở trong cứ để cả củ rồi ăn như vậy sẽ giữ nguyên được độ ngọt vị đặc trưng của măng sặt. Món ăn này cũng được đồng bào dân tộc chấm với món gia vị đặc trưng là chẳm chéo hoặc nước sốt mẻ. Ngoài ra món măng sặt cũng có thể chế biến xào tỏi ớt hoặc nấu canh sương móng giò rất ngon và thanh mát trong thời tiết oi nóng này.
Măng đắng nướng
Măng chua: Món măng chua được làm từ cây măng tre hoặc măng mai, loại măng này củ chắc, thân cứng khi chế biến làm măng chưa sẽ có vị chua giòn và thơn ngon hơn so vơi các loại măng khác. Với đồng bào Dao, Tày Giáy khi làm món măng chua rất cẩn thận và có sự kiêng kị mới tạo ra mẻ măng vừa trắng và thơm và để lâu ăn dần quanh năm được. Khi chế biến món măng chua có thế xào với lòng, thịt gà hay nấu canh cá rất hợp mỗi khi thời tiết sẽ lạnh.
Măng ngâm chua
Măng xào ớt: Đây được xem là đặc sản của người Mông vùng Tây Bắc. Măng được xào với ớt đỏ mang lại cảm giác cay xé lưỡi. Thế nhưng, chính hơi nóng cùng vị cay xè của món ăn giúp mang lại cảm giác thú vị khi ăn.
Đến với Lào Cai bạn đừng bỏ lỡ thưởng thức các món ăn đặc sản mang đậm bản sắc vùng cao Tây Bắc. Nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực ăn một lần là nhớ mãi hương vị ấy.
Trang Nhung