Và nếu bạn cũng đang quan tâm đến du lịch ẩm thực thì đừng bỏ lỡ bài viết tổng hợp các món ăn ngon, đặc sản ở Lào Cai dưới đây nhé.
Tháng 8 âm lịch hàng năm, người Giáy ở Bát Xát lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu để làm lên một loại bánh thủ công dẻo thơm mang đậm dấu ấn của địa phương, đó chính là bánh trung thu (tiếng Giáy gọi là bánh Pin). Không giống như bánh trung thu đại trà trên thị trường, nhân bánh trung thu của người Giáy được làm 100% nguyên liệu của người dân tự làm ra như lạc, đỗ xanh, đậu đỏ, mỡ lợn đen, hành, vừng, dầu chuối… tạo nên một hương vị đặc trưng, tuy mộc mạc nhưng ấm áp tình thương yêu của cha mẹ dành cho con cái và người thân.
Chiếc bánh Pin cổ truyền của người dân tộc Giáy mỗi độ thu về
Với lợi thế là một tỉnh miền núi phía bắc cộng thêm khí hậu ôn hoà, những hạt gạo ở Lào Cai được thiên nhiên ưu ái, nuôi dưỡng thường đậm vị hơn những loại cốm khác. Nếu như cốm được làm từ lúa nếp non thì gạo khẩu rang cũng được làm từ lúa nếp già hơn cốm một chút. Hạt cốm hay khẩu rang ở đây nổi tiếng với hạt to tròn căng mọng, mang màu xanh trong nhẹ của giống lúa nếp đặc trưng được người dân nâng niu, gói gọn trong những chiếc lá dong nhỏ, vừa giúp giữ được đổ ẩm của gạo, vừa giúp giữ được mùi hương thơm ngát của một vùng quê đơn sơ, mộc mạc.
Cốm non và “Cốm già”
Thịt gác bếp
Đây là món ăn đặc trưng của ngươi vùng cao xuất phát từ việc muốn bảo quản thực phẩm được lâu, lâu dần phổ biến rộng rãi và đươc rất nhiều du khách yêu thích. Thịt dùng để treo gác bếp là ba chỉ, thịt nạc. Thịt thái miếng rộng 5 cm, dài 20 cm, ướp cùng muối, thảo quả, gừng, tỏi ớt mắc khén, rượu trắng... Sau khi ướp trong một đêm, người dân cũng dùng que xiên rồi treo lên gác bếp. Một tuần sau, khi miếng thịt đã chín cũng là lúc món ăn này được gỡ xuống, gói vào lá chuối khô và cất lên gác bếp.
Món ăn gây thương nhớ cho du khách khi đến với Lào Cai
Bưởi múc
Bưởi Múc là loại bưởi đặc sản ngon nổi tiếng của xã Thái Niên – Bảo Thắng Do thổ nhưỡng màu mỡ, nguồn nước dồi dào cùng với nỗ lực chăm sóc, cải tạo giống của người dân, giống bưởi Múc đặc sản đã được ra đời. Hàng năm, đến mùa, mỗi cây bưởi Múc đều sai trĩu quả, quả to từ 0,7 - 1,5kg mọng nước, cùi mỏng, vị ngọt thanh mát rất hợp để ăn giải khát và bổ sung vitamin C. Bưởi Múc thu hoạch từ tháng 8 âm lịch tới tháng 12 Âm lịch hàng năm nên nếu tới Lào Cai du lịch đừng quên mua loại đặc sản này về làm quà nhé.
Bưởi Múc được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao
Bích Ngọc