error image error image error image

Món ngon mùa thu

22/08/2022 1903 0
Sa Pa nổi tiếng là điểm đến hấp dẫn với khí hậu trong lành và mát mẻ. mà còn là vùng đất có nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt vào mùa thu, nơi đây có nhiều món ăn đặc biệt, hấp dẫn du khách.

Đến Sa Pa mùa thu bạn đừng bỏ lỡ những món ăn hấp dẫn như:

1. Cốm

Vào khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9 khi những bông lúa nếp bắt đầu uốn câu, hạt thóc bắt đầu vào mẩy nhưng vẫn còn sữa non dầu hạt là mùa cốm bắt đầu. Cốm được làm từ lúa nếp non, được rang trên chảo gang, sau đó giã bằng tay và sàng xảy tách vỏ trấu ra là được cốm. Cốm sau khi giã xong được chế biến thành nhiều món ăn như: cơm cốm, cốm ép, mọc cốm. Trong đó cơm cốm phổ biến hơn cả vì chỉ cần giã tách vỏ trấu.  Cơm cốm ngon là dùng tay nắm lại liên kết thành khối, khi buông tay nó lại tự bung ra. Vào mùa thu đến Sa Pa bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá Tả Van, đây là nơi sinh sông chủ yếu của đồng bào Giáy cũng là nơi sản sinh ra những hạt cốm deỏ thơm. Vào mùa cốm, đến đầu làng là bạn đã nghe thấy tiếng chày thình thịch giã cốm, ngửi thấy mùi thơm của cốm quyện với mùi thơm của rơm nếp. Du lịch bản làng cùng nhâm nhi chút cốm thơm dẻo, vị ngọt của nếp non thì quả thật là thú vị.

Cơm cốm dẻo thơm

2. Cơm lam

Khi du lịch đến Sa Pa nếu bạn bỏ qua đặc sản cơm lam tại đây thì thật là đã bỏ phí một món ăn vừa ngon lại vừa rẻ của núi rừng Sa Pa. Từ nhà hàng, khách sạn, đến các quán ăn ven đường… đều phục vụ món ăn độc đáo này. Cơm lam được chế biến từ gạo nếp, gạo được ngâm nước và đổ vào ống lứa tươi và nướng trên bếp lửa. Khi cơm chín mùi thơm của gạo quyện với mùi thơm của ống lứa tạo ra hương vị đặc biệt. Cơm lam có thể ăn luôn hoặc được chiên, nướng vàng giòn chấm cùng muối vừng. 

Cơm lam

3. Hạt dẻ rang, bánh hạt dẻ

Đến Sa Pa bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thưc bánh hạt dẻ. Phần vỏ ngoài làm bằng bột mì, bao trọn lấy phần nhân bên trong làm từ hạt dẻ. Bánh có vị ngọt nhẹ. Phần nhân bên trong mềm, thơm mùi hạt dẻ. Phần vỏ bên ngoài có chút giòn nhẹ, rán vàng ươm. Bánh ngon nhất là khi ăn nóng. Nhiều du khách lựa chọn mua bánh hạt dẻ làm quà cho người thân. Bánh có thể bảo quản trong tủ đá từ 15 đến 20 ngày. Khi ăn bạn chỉ cần quay trong lò vi sóng.

Bánh hạt dẻ Sa Pa

4. Cá hồi

Cá hồi là dòng cá của xứ lạnh, đã được nuôi thành công tại Sa Pa nhờ vào khí hậu ôn đới. Chất lượng cá không hề kém so với cá hồi nhập khẩu. Thịt cá có màu hồng tươi, thớ săn, béo ngọt nhưng it mỡ. Ai đến Sa Pa đều mong muốn thưởng thức cá hồi để cảm nhận vị tươi ngon. Cá hồi được chế biến nhiều món như lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi sốt, cá hồi nướng….Có thể nói cá hồi là món ăn đặc biệt, phù hợp với tất cả các mùa trong năm. Đặc biệt trong tiết trời se lạnh của mùa thu, cùng bạn bè ngồi nhâm nhi li rượu bên nồi lẩu cá hồi thì quả là tuyệt vời.

Gỏi cá hồi

Phan Phượng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu