error image error image error image

Khu Du lịch Bắc Hà

VNPt Lào Cai Phường Nam Cường, Huyện Bắc Hà, Tỉnh Lào Cai
phuongtrieu100394@gmail.com

Dịch vụ

Mô tả

Nếu có dịp đến với núi rừng Lào Cai hẳn du khách không thể bỏ lỡ cơ hội thăm quan trải nghiệm tại cao nguyên trắng Bắc Hà – điểm nổi tiếng với nhiều danh làm thắng cảnh tuyệt đẹp, núi non thơ mộng, hùng vĩ bên cạnh người dân bản địa thân thiện, hiếu khách. Dưới đây là một số diểm du lịch đáng chú ý tại Bắc Hà:

Dinh thự Hoàng A Tưởng là một trong những điểm đến tham quan nổi tiếng bậc nhất ở Bắc Hà với vị trí đắc địa ngay trung tâm thị trấn, thế đất tựa sơn đạp thủy, sang dãy núi Ba Mẹ Con. Với lối kiến trúc Á – Âu kết hợp hài hòa, cùng với những câu chuyện li kì về chủ nhân cũ, về Bắc Hà một thời thuộc địa nửa phong kiến sẽ khiến bất cứ ai cũng cảm thấy thích thú và muốn quay trở lại tìm hiểu. Chủ nhân cũ của dinh thự là hai cha con thổ ti Hoàng Yến TChao và Hoàng A Tưởng, có tổng diện tích lên đến 4.000m2, được xây dựng từ 1914 đến 1921 hoàn thành. Ngày nay dinh thự trở thành điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Hà nói riêng và Lào Cai nói chung.

Đền Bắc Hà được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 thờ phụng hai anh em Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật – người gốc Gia Lộc, Hải Dương. Xưa kia hai ông lên động Ngọc Uyển (vùng Bắc Hà ngày nay) xây dựng căn cứ quân sự và ổn định đời sống dân cư cả một vùng biên giới rộng lớn. Sách sử có ghi: “Đời vua Tự Đức năm thứ 7(1855) sắc phong các chúa Bầu (anh em Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật) làm quốc công hùng cứ Bắc Hà, làm cho vùng đất này trở thành trù phú, dân cư đông đúc”. Sử nhà Nguyễn chép “Uy thế nhà Lê nổi là nhờ sức của anh em họ Vũ đã có công đánh giặc, bờ cõi được yên, nhân dân an lạc”. Để tưởng nhớ người anh hùng đã có công với vùng đất này, nhân dân nơi đây đã cùng nhau lập đền thờ. Từ đó đến nay ngôi đền là nơi để nhân dân trong vùng và du khách thập phương ngưỡng vọng người có công với dân với nước. Lễ hội chính đền Bắc Hà được tổ chức hàng năm vào ngày 7/7 (âm lịch) tại đền ngay thị trấn Bắc Hà.

Đến Bắc Hà mà không ghé thăm chợ phiên có lẽ là một chuyến đi chưa hoàn hảo. Chợ phiên Bắc Hà là nơi lưu giữ những hình ảnh đậm bản chất dân tộc của người dân vùng cao nơi đây. Đây là phiên chợ nổi tiếng và có quy mô lớn nhất miền Bắc, được diễn ra vào chủ nhật hàng tuần. Chợ được chia ra thành nhiều khu như: chợ ẩm thực, chợ thổ cẩm, chợ thực phẩm, chợ chim, chợ rèn đúc,… Ghé chơi phiên chợ này chính là một trải nghiệm không bao giờ quên đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

Không chỉ thu hút du khách bằng nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc, Bắc Hà nổi tiếng với những đặc sản như: Rượu ngô Bản Phố, chè Bản Liền, mận Tam Hoa…

Đến Bắc Hà vào mùa hè các bạn còn có cơ hội khám phá lễ hội đua ngựa truyền thống. Ngựa đua là những chú ngựa thồ, những nài cưỡi trên lưng ngựa không có yên cương, không bàn đạp giữ chân mà chỉ có đai buộc ngựa, hai móc sắt buộc vào dây hai bên hàm để điều khiển. Giải đua không mang tính chất thương mại, không phải giải đua chuyên nghiệp, nhưng luôn thu hút hàng chục nghìn khán giả theo dõi bởi sự mộc mạc của những người nông dân và những chú ngựa thồ

Những điểm lân cận

Bản đồ