Món Trứng Kiến
Cứ vào độ tháng ba, thời tiết bắt đầu ấm, chuẩn bị đón chào một mùa hè thì đàn ông Tây Bắc nói chung và Lào Cai nói riêng lại rủ nhau vào rừng lấy trứng kiến. Thứ đặc sản riêng có của núi rừng Tây Bắc này luôn khiến cho người ta mê mẩn bởi hương vị ngậy thơm vô cùng lạ miệng. Những cái trứng kiến trắng đục, ú mềm chỉ nhìn thôi là đã thấy hấp dẫn rồi nhưng khi ăn lại càng bị nó lôi cuốn hơn nữa, thực khách một khi đã ăn là cứ thèm thuồng mãi không thôi. Trứng kiến được chế biến thành rất nhiều món như xôi trứng kiến, trứng kiến xào, trứng kiến rán trứng … nhưng với người Giáy Lào Cai trứng kiến thường được chế với măng đắng, họ tách khéo léo lấy từng bẹ măng đắng non cuộn với trứng kiến (trứng kiến được trộn với gia vị) sau đó đem hấp cách thủybằng trõ đồ xôi.
Với các món ăn từ núi rừng chỉ có theo mùa chính vì vậy thời điểm này là thích hợp nhất để tận hưởng và thưởng thức món trứng kiến đặc sản và bổ dưỡng này.
Trưng kiến sau khi được sơ chế sạch sẽ
Rau thối hay còn gọi là rau rút rừng
Rau thối là cây thân leo, thân cây dài, có nhiều gai, mọc hoang trong rừng. Vào tháng 3 đến tháng 6 là thời điểm rau thối ngon nhất, cho nhiều lá non nhất. Bà con thường hái phần ngọn, lá non để chế biến. Rau thối làm được rất nhiều món như xào thịt bò, xào tỏi, rán trứng, làm nộm, nấu canh… Khi ăn rau có vị ngọt bùi, ngậy, giòn… ăn 1 lần sẽ thấy nghiện. Nếu bạn nào chưa được thưởng thức thì hãy đi để cảm nhận vị ngon, ngậy thơm của món rau thối này nhé. Nếu muốn thưởng thức món ăn đặc biệt này hãy đến Bắc Hà, Lào Cai. Vùng đất này hợp khí hậu nên câu rau rút rừng phát triển tốt. Người dân bản địa ở đây cũng có nhiều cách chế biến loại rau này thành các món đặc biệt thơm ngon.
Rau dớn có hình dạng tựa như dương xỉ. Loại rau này mọc hoang dã ở bìa rừng và ven các dòng suối, thường được bán trong các chợ phiên vùng cao Tây Bắc. Rau dớn có tính mát nên các món ăn được chế biến từ rau này có thể hỗ trợ giải nhiệt trong mùa nắng nóng, chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng. Ngoài ra rau dớn không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn rất dồi dào dưỡng chất nên thường được người dân sử dụng để chế biến trong các bữa cơm gia đình. Từ luộc, xào, nấu canh cho tới làm nộm, dù là bất cứ cách chế biến nào thì rau dớn cũng luôn khiến cho người thưởng thức nhớ mãi hương vị nguyên bản của nó.
Măng vầu cuốn thịt là một món ăn không quá phức tạp nhưng hương vị thì lại rất lạ miệng nên được nhiều du khách yêu thích. Khi ăn có vị hơi đăng đắng của măng hòa quyện với vị ngọt thơm của thịt cùng với các loại gia vị khác sẽ khiến cho vị giác của bạn bị kích thích một cách tối đa. Sự kết hợp khéo léo hương vị của món măng vầu cuốn thịt khiến ta khó có thể cưỡng lại. Tôi đã có cơ hội được chế biến và thưởng thức món ăn này. Còn các bạn nếu có dịp đặt chân đến vùng đất Lào Cai quê hương tôi trong hành trình khám phá và trải nghiệm thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món măng cuốn thịt vừa đẹp mắt vừa hấp dẫn này nhé.
Măng vầu
Những món ngon từ núi rừng luôn là tâm điểm được du khách lựa chọn trong hành trình đến với vùng đất mới. Lào Cai sẽ là điểm dừng chân lý tưởng để tận hưởng không gian ẩm thực đặc sắc, phong phú của các dân tộc. Nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin về du lịch Lào Cai thì bạn hay liên lạc cho Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Lào Cai, số 02 Fansipan, thị xã Sa Pa- Lào Cai (điện thoại hỗ trợ 02143871975 trong giờ hành chính) hoặc tư vấn trực tiếp tại https://www.facebook.com/visit.laocai.
Kim Anh