Vinh danh Nghề làm trống của người Dao đỏ Sa Pa

13/02/2020 149 0
Nghề làm trống của người Dao Đỏ tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia theo Quyết định số 257/QĐ-BVHTTDL ngày 22/01/2020.

Nghề làm trống là nét văn hóa lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình, dòng họ người Dao đỏ ở Sa Pa. Theo phong tục, mỗi gia đình người Dao đỏ đều phải có bộ trống và khèn (gồm một trống và một khèn) để phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa vào những ngày lễ tết, cưới hỏi, ma chay.

Vinh danh Nghề làm trống của người Dao đỏ Sa Pa

Nghề làm trống người Dao Đỏ Sa Pa

Người Dao đỏ làm trống chủ yếu bằng phương pháp thủ công nhưng lại khá công phu. Mặt trống được chọn lựa từ da bò, trâu, sơn dương nhưng phải có độ mỏng cần thiết, nếu da dày thì phải bào mỏng thêm mới có thể dùng được. Sau khi lấy da về, đặt lên gác bếp sấy dần. Sau khi thuộc da, phải phải lựa chọn kỹ càng gỗ để làm tang và nêm trống. Sau đó người thợ sẽ dùng các thanh gỗ nhỏ đã được vót đều gọi là nêm đóng chặt vào tang trống để kéo các sợi mây đan vào với nhau để cho da mặt trống căng ra mới có thể tạo ra âm thanh trầm bổng. Các thanh gỗ dăm như những cánh hoa nhỏ chính là nét độc đáo của trống người Dao đỏ so với một số loại trống của một số dân tộc khác.

Vinh danh Nghề làm trống của người Dao đỏ Sa Pa

Nghệ nhân trống Dao

Trống của người Dao đỏ ở Sa Pa không chỉ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân, mà còn là sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu. 

Nguyễn Thủy

Ảnh: PTT, Nguyễn Thanh Hà

相关文章

样品计划

有趣的旅游