error image error image error image

Một số điều lưu ý khi bạn muốn khám phá bản làng người dân tộc thiểu số

31/12/2021 479 0
Lào Cai là vùng đất tập trung rất nhiều tinh hoa văn hóa đặc sắc của các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc như: Mông, Dao đỏ, Nùng, Xa Phó, Hà Nhì … Để khám phá những bản làng xinh đẹp bạn nên chú ý một vài điều sau:

Về phương tiện di chuyển:

Du khách có thể lựa đi ô tô, xe máy hoặc đi bộ. Nhưng xe máy và đi bộ thường được lựa chọn nhiều hơn, vì bạn sẽ được vừa đi vừa ngắm nhìn khung cảnh lãng mạn và hít trọn bầu không khí trong lành nơi đây. Bên cạnh đó thì tại bản làng chủ yếu là các đường nhỏ nên các loại xe lớn cũng sẽ khó di chuyển. Hãy thuê xe máy tại trung tâm với giá giao động từ 120.000-150.000đ/xe/ngày tùy loại.

 Giới trẻ đi “phượt’’ bằng xe máy tham quan bản làng

Về trang phục:

Do khí hậu tại bản làng khá mát mẻ, địa hình hiểm trở và phải di chuyển nhiều nên các bạn ưu tiên trang phục kín đáo, thoải mái, dễ vận động đặc biệt là áo khác gió và giày thể thao để bệt.

 Du khách hóa thân thành cô thôn nữ miền sơn cước

Trên đường đi đến tham bản làng:

Đồng bào thường đặt các dấu hiệu kiêng kỵ cấm người lạ vào làng như buộc chùm lá xanh ở cổng vào làng hoặc đan phên mắt cáo, buộc vào đó xương hàm lợn, trâu, bò. Cả làng không ai đi làm, không cho người lạ vào làng. Nếu người lạ vô tình vào làng sẽ bị phạt bằng cách nộp đủ số lễ vật để làm lại lễ cúng làng. Trường hợp có việc khẩn cấp bạn hãy tìm cách liên hệ với trưởng làng để xin phép.

Dấu hiệu kiêng kị, cấm cản người lạ của đồng bào các dân tộc

Mỗi làng đồng bào các dân tộc ở Lào Cai đều có khu rừng cấm, thờ thế lực siêu nhiên. Nơi thờ cúng có thể ở gốc cây to, hòn đá lớn ở trong rừng. Rừng cấm là khu rừng chung của cả làng . Mọi người tự nguyện bảo vệ rừng, vậy nên không ai trong bản làng bao gồm cả du khách được tự tiện chặt phá, phóng uế, trai gái không được phép đến nơi đó tâm tình.

Vào thăm nhà người dân

Trước khi đến nhà người dân, việc đầu tiên phải quan sát xem ở trước cửa nhà, ở đầu cầu thang có cắm hoặc treo một cành lá xanh, một cành gai, tấm phên đan hình mắt cáo hay không. Nếu thấy những dấu hiệu đó, đừng nên bước chân vào nhà vì đó là dấu hiệu kiêng kỵ không muốn người lạ vào.

Nếu nhà sàn có hai cầu thang thì cần quan sát xem đi cầu thang nào. Nếu đi cùng chủ nhà hoặc có cán bộ cơ sở đi cùng thì nên để cho chủ nhà hoặc cán bộ cơ sở lên trước.

Với đồng bào Mông, khi vào nhà bạn không nên ngồi quay lưng vào bàn thờ. Bạn nên theo hướng dẫn của gia chủ. Trong ngôi, cửa và cây cột chính là vị trí linh thiêng thờ ma cửa, ma cột chính. Vì vậy không nên ngồi bậu cửa hoặc treo mũ nón và tựa lưng vào cột cái.

Với nhiều dân tộc, bếp lửa vừa là nơi nấu nướng vừa là nơi tiếp khách của đồng bào dân tộc, đồng thời là nơi thiêng liêng thờ vua bếp, thần lửa. Bạn không đặt chân lên hoặc làm xê địch hòn đá kê làm kiềng, vì theo quan niệm của một số dân tộc, các hòn đá này là nơi trú ngụ của thần lửa.

Gian bếp thiêng liêng của đồng bào dân tộc vùng cao

Gặp trẻ con người Dao trong nhà, bạn không nên xoa đầu. Người ta cho rằng ở đầu có hồn rất quan trọng, nếu bạn xoa đầu sẽ làm hồn đó sợ mà bỏ đi, làm cho trẻ con ốm

Một số lưu ý khác

Không mua những món đồ cổ làm quà lưu niệm vì như vậy sẽ làm mất đi những di sản tư gia do nhiều người dân chưa hiểu hết giá trị thực của chúng, mà thay vào đó hãy mua các sản phẩm thủ công do người dân địa phương tự làm.

Xin phép trước khi bạn muốn vào thăm quan nhà người dân địa phương hay chụp ảnh họ.

 Đừng cho trẻ em địa phương bất cứ thứ gì. Nếu muốn bạn hãy đưa quà của mình cho cha mẹ hoặc người lớn tuổi.

Để bảo vệ quyền trẻ em, giúp các em không bị bố mẹ ép đi bán hàng và được đến trường theo đúng độ tuổi, du khách đến tham quan vui lòng không mua đồ bán hàng rong từ các em nhỏ.

Bạn nên giữ an ninh trật tự tại bản làng, giữ vệ sinh sạch sẽ, bỏ rác đúng nơi quy định, không viết vẽ, làm bẩn, khắc lên tường nhà, không chặt cây, bẻ cành, phá hoại cảnh quan xung quanh.

Để chuyến đi đảm bảo an toàn, không phạm những điều cấm kỵ, bạn nhớ tìm hiểu kỹ lưỡng những thông tin, cũng như những lưu ý khi đến từng bản làng người dân tộc nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm đầy thú vị tại các bản làng ở Lào Cai.

Bích Ngọc
 

相关文章

样品计划

样品计划