error image error image error image

Hoa gừng – món ăn đặc biệt ở vùng cao Bắc Hà

16/11/2021 491 0
Nhiều người lạ lẫm khi nghe tên hoa gừng, nhưng đối với người dân Bắc Hà thì đây là đặc sản hiếm vì mỗi năm chỉ có 1 lần. Khoảng tầm tháng 7 đến tháng 9 âm lịch là thời điểm thu hoạch hoa gừng.

Nhiều người nghĩ là hoa gừng vô dụng, chỉ bỏ đi mà quên mất là hoa gừng còn chế biến được những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hoa gừng mọc từ củ, bông to bằng ngón tay cái và có cuống dài khoảng 10 - 15cm, màu xanh đậm nằm ở dưới tán lá. Mỗi gốc gừng có thể ra từ 8 - 20 hoa, có gốc tốt có thể nhiều hơn. Có thể nhiều vùng trồng gừng, nhưng ở Bắc Hà với khí hậu trong lành, mát mẻ cùng với chất đất phù hợp khiến cho gừng phát triển tốt, hoa gừng thơm, mềm hơn so với các vùng khác.

Vườn gừng đến mùa thu hoạch

Hoa gừng đặc biệt thơm, đó là hương thơm đặc trưng của gừng lẫn hương thơm của một loài hoa. Một người dân ở vùng núi đã từng nói rằng “người miền xuôi không biết ăn thứ này”. Quả không sai bởi ở đồng bằng, các bạn cũng trồng gừng mục đích chỉ để lấy củ mà không hề hay biết rằng búp hoa gừng lại có thể ăn được. Theo hướng dẫn của những người dân nơi đây, hoa gừng sau khi sơ chế có thể dùng để xào măng hoặc xào thịt bò rất ngon. Sơ chế búp hoa gừng rất dễ bởi chỉ cần rửa sạch, bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái mỏng xào kèm thịt bò, tôm, hoặc nấu canh xương…. Búp hoa gừng xào lên dậy mùi rất thơm, ăn có vị ngọt đặc trưng của loài hoa. Và chắc chắn một điều hoa gừng là một thực phẩm sạch mà ai ăn rồi cũng sẽ nghiện.

Hoa gừng được hái bán tại chợ phiên

Hoa gừng non mỡ màng giòn ngọt, được bà con dân tộc ví nó như món măng ngọt vì mùi thơm ngon ngọt, Nhiều người cứ tưởng dính tới gừng là cay mà không ngờ lại giòn ngọt như thế. Nếu bạn đã quen ăn thịt bò xào với cần tây, tỏi tây, vịt om sấu,... thì hãy thử một lần với hoa gừng, tin rằng bạn sẽ tấm tắc với món này đấy.

Món bò xào gừng

Và nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng gừng rất tốt cho sức khỏe có tác dụng giảm đau, chứng đau dây thần kinh, chống co thắt, chống oxy hóa…Những món ăn từ hoa gừng rất ngon, đơn giản nhưng đậm đà hương vị núi rừng tạo ấn tượng khó quên với du khách khi đến Bắc Hà.

                                                                                    Thanh Nhàn.

相关文章

样品计划

样品计划