Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch của tỉnh Lào Cai

20/08/2019 1103 0
Lào Cai với vị trị địa kinh tế, địa chính trị đã đóng vai trò quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Hà Nội – Hải Phòng, là “cầu nối”, “cửa ngõ” không chỉ của Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường Vân Nam và miền Tây Nam rộng lớn của Trung Quốc mà còn là trung tâm của hành lang Bắc Nam trong hợp tác các nước tiểu vùng sông Mê Kông (GMS)

Bên cạnh đó sự chia cắt về địa hình đã tạo nên những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với các hang động, thác nước đặc sắc cùng sự đa dạng của hệ động thực vật, những cao nguyên với khí hậu mát mẻ, đặc trưng. Lào Cai cũng là nơi sinh sống của 25 nhóm ngành dân tộc, mỗi dân tộc đều có những phong tục tập quán, kiến trúc, lễ hội truyền thống độc đáo.

Với phương châm “Doanh nghiệp phát tài - Lào Cai phát triển”, trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã dành sự quan tâm đặc biệt cho việc củng cố môi trường đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh.Việc đầu tư không chỉ tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và dịch vụ mà lĩnh vực du lịch cũng ngày càng được tỉnh quan tâm, thu hút đầu tư.

Thực hiện Đề án về phát triển du lịch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020, công tác thu hút đầu tư phát triển hạ tầng du lịch được tỉnh quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Bên cạnh việc phát huy những nội lực sẵn có, Lào Cai đã tranh thủ sự hợp tác, sự giúp đỡ của các tổ chức trong và ngoài nước để thúc đẩy phát triển du lịch. Qua đó mở rộng các tour tuyến, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và đẩy mạnh đầu tư, tăng cường thu hút đầu tư du lịch để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong cơ cấu khối ngành dịch vụ của tỉnh.

Chủ trương của Lào Cai là ưu tiên thu hút đầu tư vào những địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh, là trọng điểm du lịch của tỉnh như huyện Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát và thành phố Lào Cai. Trong đó, tỉnh ưu tiên các dự án để xây dựng Sa Pa thành khu du lịch mang tầm cỡ quốc tế, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Đến nay, trên địa bàn huyện Sa Pa có 33 dự án đầu tư lĩnh vực du lịch, hạ tầng du lịch, thương mại, bất động sản với tổng vốn đầu tư khoảng 50,1 nghìn tỷ đồng. Các nhà đầu tư đến với Sa Pa đa số có tiềm năng về tài chính cũng như uy tín như: Bitexco, Sun Group, Vingroup, Trường Giang Sa Pa Group, Công ty Cổ phần Đầu tư Indochina, Công ty Cổ phần Pusamcap Sa Pa, Công ty Cổ phần Làng du lịch Sa Pa VIP… Số dự án trong lĩnh vực khách sạn ngày càng gia tăng với nhiều cơ sở lưu trú cao cấp để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch. Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 1.204 cơ sở lưu trú du lịch với số phòng là 13.054, tăng 243 cơ sở so với năm 2017; trong đó có 02 khách sạn 5 sao; 5 khách sạn 4 sao; 9 khách sạn 3 sao, 59 cơ sở 2 sao, 134 cơ sở 1 sao, 788 nhà nghỉ và 207 cơ sở homestay. Điều đó chứng tỏ sự thu hút đầu tư vào hạ tầng du lịch trên địa bàn tỉnh ngày càng mạnh mẽ.

Đầu tư hạ tầng du lịch đúng trọng tâm, trọng điểm đã đem lại “trái ngọt” cho ngành du lịch. Năm 2018 du lịch Lào Cai đã đón trên 4 triệu lượt khách, doanh thu du lịch xã hội đạt trên 13 nghìn tỷ đồng. Du lịch Lào Cai đã thực sự là khâu “đột phá” trong phát triển kinh tế của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, tạo nhiều việc làm mới, xóa đói giảm nghèo cho các huyện vùng cao có tiềm năng du lịch; đồng thời bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Du lịch phát triển góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Lào Cai thịnh tình, mến khách đến với mọi du khách trong và ngoài nước.

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 xây dựng Lào Cai trở thành trọng điểm du lịch của vùng Tây Bắc, Sa Pa thành khu du lịch quốc gia, thành phố Lào Cai thành điểm du lịch quốc gia với hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, sản phẩm chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang bản sắc văn hóa dân tộc Lào Cai.  Thời gian tới, ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh thu hút nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, nâng cao khả năng kết nối giao thông đến các khu du lịch, điểm du lịch, trọng tâm là Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát và thành phố Lào Cai, đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch như di chuyển khu hành chính huyện Sa Pa để tạo quỹ đất phát triển du lịch, đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa, dự án tổ hợp khách sạn, nhà hàng, công viên văn hóa Sa Pa, thành phố Lào Cai nhằm tạo cơ sở vật chất lưu trú, vui chơi giải trí phục vụ du khách.  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng phối hợp với các ngành liên quan xây dựng các danh mục dự án mời gọi đầu tư trong lĩnh vực du lịch; hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp trong việc tìm hiểu cơ hội đầu tư, triển khai dự án và định kỳ tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Cùng với sự quan tâm đầu tư, chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp các ngành của tỉnh, với những thế mạnh và tiềm năng, du lịch Lào Cai đã, đang và sẽ là cơ hội đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chúng ta tin tưởng rằng đầu tư trong lĩnh vực du lịch tại Lào Cai chắc chắn sẽ thành công, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp và góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững của tỉnh Lào Cai.

Phan Mạnh Cường

相关文章

样品计划

有趣的旅游