Du lịch bản làng ở Sa Pa

15/04/2020 564 0
Những bản làng xinh đẹp ở Sa Pa, nơi cả thế giới tìm về để được cảm nhận, trải nghiệm và khám phá kho tàng văn hóa phong phú, cảnh sắc thiên nhiên thanh bình và những người dân bản địa chân tình và hiếu khách.

Thế giới biết đến Sa Pa như một điểm đến của du lịch bản làng, của du lịch văn hóa bản địa, chả thế mà những tạp chí du lịch uy tín nổi tiếng từng xếp Sa Pa trong Top 10 điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á, Top 16 ngôi làng thơ tình nhất thế giới… Và khỏi phải nói, sự bình chọn của họ đúng là của người sành đi, sành đến bởi Sa Pa không chỉ có cảnh đẹp tự nhiên, khí hậu mẻ, mà còn có rất nhiều bản làng thơ mộng của cộng đồng năm nhóm dân tộc thiểu số (Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó) sinh sống phân bố quanh thị xã Sa Pa.

Du lịch bản làng ở Sa Pa

Bình yên nơi bản làng

Các nhóm dân tộc thiểu số đã di cư đến Sa Pa cách đây hàng trăm năm về trước, và chọn mảnh đất hữu tình Sa Pa để gắn bó lâu dài, lưu giữ và phát huy văn hóa truyền thống bên những bản làng, làm nên một loại hình du lịch bản làng ở Sa Pa rất khác. Và sự khác biệt lớn nhất là tại mỗi bản làng, bạn còn nguyên cơ hội được gặp gỡ những con người với tiếng nói, trang phục như vẫn còn nguyên hàng trăm năm trước, chẳng mảy may thay đổi giữa phố phường phồn hoa. Mỗi ngày, từng nhóm du lịch đều cất công bằng được, bất kể mưa nắng, mây mù để đến từng bản làng Sa Pa tham quan, tìm hiểu những nét khác biệt từ nếp nhà truyền thống, tới phong tục tập quán, truyền thống văn hóa…của mỗi nhóm dân tộc khác nhau.

Du lịch bản làng ở Sa Pa

Du khách tìm hiểu văn hóa của người dân địa phương

Đến với bản du lịch Tả Phìn, bạn có thể thăm những ngôi nhà của người dân tộc Dao đỏ, tìm hiểu về những phong tục truyền thống riêng của người Dao như: Lễ cưới truyền thống, lễ cấp sắc 3 đèn, 7 đèn hay 12 đèn; tìm hiểu về nghề làm trống truyền thống; hay cùng bà con lên nương hái lá thuốc và tìm hiểu phương thức chế biến thuốc tắm lá nổi tiếng của người Dao đỏ. Tri thức bản địa hàng trăm năm sẽ khiến bạn ngỡ nàng và hoàn toàn tin tưởng vào từng món ăn, chén nước hay thuốc dân gian mà họ gửi gắm, chăm sóc cho du khách. Đến với bản Tả Van, bạn sẽ có cơ hội để tìm hiểu văn hóa, cuộc sống hàng ngày của người Giáy. Mảnh đất yên bình với những ngôi nhà san sát nằm dọc theo thung lũng Mường Hoa xinh đẹp. Sự yên bình nơi đây thật đúng theo câu tục ngữ “đất lành chim đậu” khi mỗi mùa xuân về, hàng ngàn con chim én lại quy tụ về đây dưới mái hiên từng ngôi nhà làm tổ, sinh sôi và nảy nở. Đi xa hơn một chút, đến với xã du lịch Bản Hồ, nơi sinh sống lâu năm của cộng đồng người Tày. Bạn sẽ được thăm các ngôi nhà sàn truyền thống, được hòa vào điệu múa xèo, nhảy sạp đầy lôi cuốn, hay đắm mình trong dòng nước mát lạnh dưới chân thác Lavie vào mùa hè hoặc thảnh thơi thư giãn trong bể nước nóng tự nhiên vào những ngày đông giá.

Du lịch bản làng ở Sa Pa

Một góc bản Tả Van Giáy

            Du lịch bản làng tại Sa Pa, khác ở chỗ là bạn không chỉ đươc thỏa sức ngắm nhìn không gian, quang cảnh bao la, thơ mộng mà bạn còn có cơ hội được thưởng thức rất nhiều món ẩm thực truyền thống đặc trưng như xôi 7 màu, rau rừng, măng rừng, nấm hương rừng, cá suối, gà bản, lợn bản rất tươi và sạch. Đặc biệt bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi được thưởng thức các món ăn trong không gian yên tĩnh, khí hậu trong lành và được phục vụ bởi những người dân bản hồn hậu, hiếu khách. Sống giữa bản, ngủ ở bản, ăn cùng dân bản, trải nghiệm đời sống của dân bản, ngắm nhìn và giao tiếp với dân bản, nó cứ nhẹ nhàng, bình dị như vốn có, chứ chẳng phải gượng ép, sắp đặt, dàn dựng hay cố gắng tái hiện, giả như một bản làng đâu đó.

Du lịch bản làng ở Sa PaDu lịch bản làng ở Sa Pa

Thưởng thức các món ăn ẩm thực dân giã

            Thoáng qua thôi không kể hết được, bởi du lịch bản làng Sa Pa còn rất nhiều, rất nhiều các bản làng khác, những điều hấp dẫn, thú vị khác đang chờ bạn đến và khám phá. Còn chần chừ gì nữa, hãy xách ba lô lên và đi để trải nghiệm những điều mới lạ, thú vị đang chờ đón bạn tại các bản làng du lịch ở Sa Pa thôi.

Thành Tuân

相关文章

样品计划

有趣的旅游