error image error image error image

Đặc sản Mường Khương – Hương vị của núi rừng

23/02/2022 1538 0
Một bài thơ rất tình của một tác giả người dân tộc thiểu số khi viết về Mường Khương - Lào Cai. Nếu có một lần ghé đến đây chắc hẳn du khách sẽ phải ngạc nhiên trước cảnh sắc, con người, nền văn hoá đa dạng và đặc biệt là văn hoá ẩm thực phong phú mê hoặc lòng người. Những món ăn dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ.

“Em ơi, có khi nào em nghĩ
Về thị trấn nhỏ hoang sơ chúng mình
Như một tổ chim rừng ấm đơn sơ
Nơi họp chợ là đồi thông mọc ấy
Cành thông lá nhọn hình kim khâu
Là mái nhà che mưa che nắng
Và cốc rượu uống trong phiên chợ
Là ống tre, ống nứa cưa đôi buổi xem phim
Bãi cỏ xanh ngoài trời
Công viên tạm bên bờ suối
Thị trấn nhỏ đôi ta... Thị trấn vùng cao
Đáng nâng niu và đáng yêu chừng nào”

Thị trấn đôi ta - Tác giả: Pờ Sảo Mìn

  1. Gạo Séng Cù, tương ớt Mường Khương

Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực luôn là một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch và Mường Khương chính là nơi hội tụ nhiều nét tinh hoa văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc mà ít địa phương nào có được. Các sản vật nông nghiệp cùng những món ngon mang màu sắc bản địa, được bắt nguồn từ chính cuộc sống thường nhật và tinh túy của đất trời nơi đây. Nhắc đến Mường Khương là nhắc đến: tương ớt, gạo Séng Cù, thắng cố, lạp sườn, mèn mén, rượu ngô Cốc Ngù,... Đặc biệt, gạo Séng Cù và tương ớt đã trở thành thương hiệu nông sản bản địa được cấp chứng nhận sở hữu trí tuệ, được thị trường biết đến như một thương hiệu đặc hữu của vùng cao Lào Cai. Mường Khương là một trong số ít địa phương có khí hậu thích hợp để gieo trồng giống lúa này và cũng chính là nơi sản xuất ra loại gạo Séng Cù chất lượng nhất. Hạt gạo rất thơm, to và mẩy, nấu lên lại càng thơm, cơm dẻo, kích thích vị giác vô cùng. Chả thế mà tương ớt và gạo Séng Cù Mường Khương hiện đã là một trong những nguyên liệu không thể thiếu ở rất nhiều nhà hàng, bếp ăn của mỗi gia đình Việt.

Tương ớt Mường Khương được người dân bản địa chế biến hết sức kỳ công

  1. Lạp sườn hun khói

Trong những ngày tết, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món lạp sườn hun khói với hương vị đặc biệt, riêng có trong mâm cỗ mỗi nhà của người vùng cao. Cái đặc biệt của món ăn chính là dựa vào các loại gia vị đặc trưng của vùng núi cao Tây Bắc như hạt mắc khén, gừng, hạt dổi,… và tâm huyết mà người làm bỏ ra để canh lửa, hun khói cho món ăn đẹp về hình thức lại đảm bảo về chất lượng.

Những mẻ lạp sườn hun khói thơm ngon chuẩn bị ra lò

  1. Thắng cố

Thắng cố là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc HMông ở tỉnh Lào Cai. Món ăn này được làm từ thịt ngựa và điều đặc biệt ở đây nằm ở cách chế biến. Khi nấu thắng cố sẽ không bỏ bất cứ phần nào trên cơ thể con ngựa nhưng các bộ phận đều đảm bảo được sơ chế sạch sẽ. Trong tiết trời Tây Bắc vào đông được ngồi quanh nồi thắng cố nhâm nhi chén rượu ngô chắc chắn sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên.

Thắng cố Mường Khương – Món ngon không thể chối từ

  1. Mèn mén

Mèn mén (ngô xay) được coi là món ăn chính của đồng bào dân tộc vùng cao bởi món này được chế biến từ ngô, một thứ lương thực sẵn có, hơn nữa mèn mén có thể để ăn trong ngày hoặc thậm chí là vài ngày khi đi nương, đi rừng. Để chế biến được một mẻ mèn mén thơm ngon không quá phức tạp nhưng cũng kinh qua khá nhiều công đoạn và chắc chắn là đòi hỏi kinh nghiệm, tay nghề nhất định. Trong các chợ phiên, mèn mén có thể ăn cùng thắng cố, ớt nướng, do điều kiện thời tiết ở vùng cao rất giá lạnh nên người HMông ăn ớt rất giỏi; ớt thóc đem nướng lên giã với muối, ăn cùng với mèn mén phải gọi là ngon tuyệt.

Mỗi món ăn đặc sản Lào Cai nói chung và Mường Khương nói riêng đều mang theo hương vị rất đặc trưng của núi rừng Tây Bắc và càng ngày càng có chỗ đứng trong long du khách thập phương. Nếu có cơ hội thưởng thức nhất định bạn đừng bỏ qua nhé!

Phương Chi

相关文章

样品计划

样品计划