Đặc sản mùa đông tại Chợ Văn hóa Bắc Hà có gì hấp dẫn?

19/11/2020 72 0
Chợ phiên Bắc Hà, phiên chợ lớn và rất nổi tiếng của miền Bắc. Nơi đây luôn nhộn nhịp du khách đến tham quan vào tất cả các mùa trong năm. Vậy mùa đông chợ văn hóa Bắc Hà có những đặc sản gì? Chúng ta cùng khám phá

Nằm cách thành phố Lào Cai khoảng 70 km, chợ phiên Bắc Hà được họp vào chủ nhật hàng tuần tại trung tâm thị trấn Bắc Hà. Mặc dù thu hút đông khách du lịch đến tham quan nhưng chợ phiên vẫn giữ được nét nguyên sơ, mộc mạc rất riêng của vùng cao nguyên trắng Bắc Hà. Nếu đến chợ phiên Bắc Hà vào mùa đông, bán sẽ được thưởng thức những đặc sản mà đôi khi vào các mùa khác bạn không có.

Đầu tiên phải kể đến là những loài cây dược liệu chỉ trồng được ở xứ lạnh như: ấu tẩu, tam thất, đương quy. Đây là những loại cây dược liệu quý hiếm. Hầu hết chúng được thu hoạch vào mùa đông để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nên nếu bạn muốn mua những loại cây dược liệu này thi nên đến chợ phiên Bắc Hà vào mùa đông.

 

Ngoài ra, chợ phiên Bắc Hà còn nổi tiếng với những món ăn đặc biệt ngon khi ăn vào mùa đông như; phở, thắng cố, rượu ngô….

Sau khi đi một vòng quanh chợ, cũng đã thấm mệt bạn hãy rẽ vào một quán ăn và tự thưởng cho mình một bát phở trộn nóng hổi hay một bát thắng cố còn bốc khói nghi ngút. Đồng thời gọi một ly rượu ngô thơm lừng, nhâm nhi và trò chuyện cùng những người dân chất phác thật thà, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy nơi đây như chốn thiên đường không muốn rời đi.

Thắng cố luôn thu hút du khách, đặc biệt bạn sẽ có cảm giác ngon hơn vào ngày lạnh giá, bởi hương vị đặc biệt của núi rừng. Vị cay, thơm của thảo quả, quế, hạt xẻn, hạt dổi … lá húng của người Mông đã khiến những nguyên liệu đơn giản trở thành món ăn khó quên, nhất là khi được thưởng thức cùng những người thân yêu trong kỳ nghỉ           

Rau ngồng cũng là một trong những loại rau nổi tiếng ở Bắc Hà. Gọi là rau ngồng bởi phần thân cây đã có hoa của những loại rau đã già rồi, rau ngồng có nhiều loại như ngồng su hào, ngồng bắp cải, …

Ngồng thường được xào với tỏi, thịt chứ hoặc luộc chứ không nấu canh. Ngồng xào mềm có vị ngọt dịu ở ngọn, ngọt đậm ở cuộng pha lẫn cái đắng nhẹ rất lạ miệng. Đây là một trong những món quà du khách nên mua khi du lịch Lào Cai vào mùa đông. Sở dĩ những huyện vùng cao mới có các loại rau ngồng vì ở đây thời tiết vào mùa đông rất lạnh, là điều kiện thích hợp để các loại rau ngồng phát triển. Cùng giống rau đó nhưng nếu bạn trồng ở vùng thấp sẽ không thành công. Chính vì thế nên hầu hết du khách đến với Lào Cai vào mùa đông đều mong muốn thưởng thức rau ngồng một lần.

 

Nếu bạn muốn thưởng thức đầy đủ các loại đặc sản của Bắc Hà thì chợ phiên Bắc Hà là nơi bạn nên đến đầu tiên. Không chỉ có đầy đủ các loại đặc sản mà nơi đây còn mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị khác, bởi chợ phiên Bắc Hà vẫn giữ  được những nét hoang sơ, giản dị, thuần phác nhất.

Phan Phượng

相关文章

样品计划

有趣的旅游