Chợ phiên Y Tý có gì hay?

23/08/2019 1448 0
Y Tý là một điểm đến còn hoang sơ ở Lào Cai. Nếu đến Y Tý bạn đừng quên ghé thăm chợ phiên Y Tý, được họp vào thứ 7 hàng tuần.

Hầu hết các huyện vùng cao ở tỉnh Lào Cai đều có chợ phiên. Mỗi chợ có nét độc đáo riêng. Nếu nói về quy mô thì chợ Y Tý không đầy sắc màu như chợ phiên đẹp nhất Việt Nam ở Bắc Hà. Nhưng nét độc đáo của chợ phiên Y Tý là nằm giữa biển mây huyền ảo, thu hút đông khách du lịch đến săn mây, dạo chợ, mua sắm và khám phá nét văn hóa độc đáo. Đặc biệt đến với chợ phiên Y Tý bạn sẽ có cơ hội được giao lưu gặp gỡ, tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo của người Hà Nhì Đen. Đây là một trong những dân tộc ít người nhất ở Việt Nam.

Cả tuần có một phiên chợ nên người dân địa phương mong chờ, háo hức. Ngay từ sáng sớm, chợ đã nhộn nhịp khi sương mù còn đặc quánh núi rừng. Chợ không chỉ là nơi mua bán mà còn là nơi gặp gỡ, trao đổi tâm tình của những người bạn tâm giao, nơi hò hẹn của nam nữ các bản làng tạo nên bức tranh văn hóa sinh động cho vùng sơn cước.

Người dân mang đến chợ bán các nông sản tự canh tác như:  táo mèo, gà bản, giảo cổ lam, lưỡi cày, dao, sâm đất Hoàng Sin Cô ….. Đặc biệt tại đây có bán mâm, ghế, giỏ xách tự đan bằng tre và mây của người Hà Nhì. Với bàn tay khéo léo và óc thẩm mĩ người Hà Nhì đã biến những thứ rất thô sơ thành những sản phẩm tinh xảo và hữu ích. Du khách đến với vùng Y Tý đều mê mẩn những chiếc mâm mây, giỏ xách này và mua về nhà dùng.

Không chỉ có nông sản chợ phiên Y Tý còn hấp dẫn bởi trang phục dân tộc đầy màu sắc, hoa văn thổ cẩm bắt mắt của các cô gái người Dao, Hà Nhì, Mông. Những chiếc vòng cổ, lắc tay, đồng bạc sáng loáng phát ra tiếng leng keng hòa với tiếng nói cười vui tai khiến bạn mê mẩn không muốn rời đi.

Nhiều người nói đến Y Tý thì hãy đi chợ phiên. Tại sao vậy, tại vì chợ là một xã hội thu nhỏ, bạn có thể tìm hiểu được đời sống và nhiều nét văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây, giao lưu một cách thoải mái nhất với người dân địa phương, thưởng thức được đặc sản của mảnh đất này. Vậy thì , tại sao chúng ta không đến chợ phiên một lần. Chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị hơn để bạn khám phá, không chỉ như ở trong bài viết này.

Nếu bạn cần thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Lào Cai, số 02, Fansipan, Sa Pa, Lào Cai. Điện thoại 02143 871 975 (gi hành chính) để được tư vấn miễn phí. Hoặc liên hệ qua fanpage chính thức của Trung tâm https://www.facebook.com/visit.laocai/.

Phan Phượng

相关文章

样品计划

有趣的旅游