error image error image error image

Y Tý, Bát Xát rực rỡ sắc cải vàng

16/03/2021 1101 0
Mùa xuân ở Y Tý nối tiếp các mùa hoa. Tưởng rằng sau mùa hoa đào hồng rực khắp nương đồi, ta phải đợi chờ đến đầu mùa hè để ngắm hoa Đỗ Quyên. Nhưng ngờ đâu cải vàng lại khỏa lấp những tháng ngày đợi chờ đó. Hoa cải nở rực rỡ như tấm thảm vàng giữa mênh mang đất trời.

Mùa xuân là mùa của sự sinh sôi nảy nở của các loài hoa. Càng đi ngược lên các xã vùng cao Lào Cai, du khách như bị bỏ "bùa mê" bởi sắc vàng của hoa cải. Đi đến đâu cũng bắt gặp những bông cải vàng đang bung nở rực rỡ. Nhưng để ngắm những thảm hoa rộng lớn, bạt ngàn bạn hãy đến khu vực sân bay Phìn Hồ, thôn Phìn Hồ, xã Y Tý. Giữa màu xanh của núi non trùng điệp hiện lên một thảm vàng rực, làm cho cả một vùng bừng sáng. Màu vàng rực của hoa cải như những vạt nắng chiếu xuống đại ngàn Y Tý. Bất chấp giá lạnh và những trận gió khô hanh thổi qua vùng núi cao, những bông hoa cải mỏng manh, nhỏ xinh vẫn bung nở, quyến rũ hàng triệu con ong rừng về lấy mật. Vẻ đẹp dân dã này còn thu hút hàng ngàn du khách phương xa đến thăm quan, chụp ảnh. 

Đầu mùa chỉ lác đác mấy cây cải cao lêu nghêu ra hoa, nhìn thưa thớt. Nhưng chỉ mấy hôm sau, tiết trời bắt đầu ấm dần lên thì các bông cải bung nở hàng loạt, mọc chi chít trên thân, trên cành dài chừng hai gang tay tạo thành cả một thảm hoa đẹp tuyệt, sắc vàng bao phủ che kín cả mạt đất. Thời tiết khắc nghiệt cũng không thể làm giảm đi sức sống, vẻ đẹp rực rỡ của nó. Nhìn từ xa, cả một vùng cao nguyên rộng lớn được phủ một màu vàng trông như một tấm thảm.

Mỗi mùa hoa mang một vẻ đẹp riêng. Nhưng rực rỡ, nổi bật, hút ngay từ cái nhìn đầu tiên có lẽ là mùa hoa cải - Một mùa hoa tuyệt đẹp nơi núi rừng, mùa hoa mang sắc vàng hơn cả sắc vàng của mật ong hay ánh nắng vàng của mùa thu. Như chính vẻ đẹp hồn hậu, chân chất của những người vùng cao, vẻ đẹp của không cải rất bình dị, hoang sơ nhưng cũng đủ gây thương nhớ cho những ai đã một lần đặt chân tới miền sơn cước nơi đỉnh trời để tận mắt chiêm ngưỡng chốn thần tiên và tha hồ sống ảo.

Trong những ngày đầu xuân, Y Tý rực vàng hoa cải. Du khách khắp nơi đang đổ về đây để thưởng ngoạn và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ hoa cải vàng trên rẻo cao nắng, gió. Nhanh chân đến với Y Tý các bạn ơi. Mùa hoa cải vàng đang mời gọi du khách, mời gọi những  những người yêu cái đẹp.

Phan Phượng  (ảnh: Hoàng Mạnh Linh)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn