error image error image error image

Vòng loại giải đua ngựa bắc hà năm 2023 chính thức diễn ra vào 3/6

30/05/2023 1666 0
Nằm trong khuôn khổ kế hoạch tổ chức “ Festival Cao nguyên trắng Bắc hà “ mùa hè năm 2023, vòng loại giải đua ngựa Bắc Hà sẽ chính thức diễn ra vào 3/6. Đây là một hoạt đồng thường niên, tích cực để quảng bá văn hóa và thu hút du khách đến với Bắc Hà.

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà được hàng năm tổ chức với hai vòng; vòng loại và vòng chung kết. Sau vòng loại, những con ngựa chiến thắng sẽ tiếp tục tham gia vào vòng chung kết ngày 10/6.

Phần hội đua ngựa hết sức đặc biệt, bởi những nài ngựa đăng ký tham gia lễ hội này chủ yếu là người dân địa phương, là con em nhân dân của các dân tộc trên địa bàn huyện và các huyện bạn… Họ là những người đua ngựa không chuyên, ngựa đua chủ yếu là giống ngựa thuần chủng của đồng bào tự nuôi và tự huấn luyện. Ngựa đua không sử dụng yên, các nài ngựa sẽ cưỡi trực tiếp trên lưng ngựa. Khi đua, các nài ngựa chủ yếu bám vào bờm ngựa và dây cương. Trang phục của các nài ngựa cũng hết sức đơn giản, vẫn chỉ là những bộ trang phục truyền thống họ mặc hằng ngày của mỗi dân tộc, chân đi dép, giày và thậm chí là chân đất, đầu đội mũ bảo hiểm… với tất cả những thứ mang tính mộc mạc dân dã này đã làm nên thương hiệu độc đáo, hấp dẫn cho lễ hội đua ngựa Bắc Hà mỗi năm.

Trong không khí tưng bừng của ngày hội, những chú ngựa không chuyên sẽ được thi đấutrong sự cổ vũ, reo hò khích lệ hết sức nhiệt tình của khán giả. Tuy nhiên, sự náo nhiệt của cổ động viên, của khán giả đôi khi cũng là trở ngại lớn đối với những chú ngựa đua, nhiều nài ngựa đã không điều khiển được ngựa đua đi đúng đường, mà có thể chạy ngược lại hoặc bỏ chạy khỏi đường đua… song, những điều này cũng chính là những yếu tố bất ngờ tạo nên sự hấp dẫn của lễ hội đua ngựa Bắc Hà

 Hoài Thu

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu