error image error image error image

Về Nghĩa Đô – tìm hiểu về Văn hóa Cộng đồng dân tộc Tày

13/06/2024 264 0
Sinh sống từ lâu đời trong bản làng người Tày, bên ven suối Nậm Luông uốn lượn, dưới chân núi cao sừng sững, tạo cho cộng đồng dân tộc Tày (Nghĩa Đô – Bảo Yên) một nền văn hóa mạng đậm bản sắc dân tộc.

Bình yên nơi bản làng Nghĩa Đô – Bảo Yên

Trải qua thời gian, dù xã hội có thay đổi, dù cuộc sống có khấm khá hơn nhưng những nét đẹp cổ truyền vẫn được đồng bào Tày gìn giữ và truyền lại đến đời sau. Nghĩa Đô là xã vùng cao nằm ở phía Đông Bắc huyện Bảo Yên (Lào Cai), là nơi định cư từ lâu đời của trên 90% đồng bào dân tộc Tày. Trải qua thời gian, đồng bào nơi đây đã tạo dựng cho mình một bản sắc mang đậm nét văn hóa cổ truyền. Phải được tận mắt chứng kiến, được nghe kể về những phong tục tập quán của đồng bào Tày Nghĩa Đô mới thấy những giá trị văn hóa cổ truyền được đồng bào nơi đây tạo ra và gìn giữ thật quý giá, mang đậm bản sắc vùng miền.

Bên dòng Nậm Luông

Để tìm hiểu về nét đẹp văn hóa của người Tày ở Nghĩa Đô người ta thường nhắc đến nét đẹp trong lời ăn tiếng nói, trong cử chỉ hành động, trong văn hóa ứng xử, trang phục, ẩm thực và phong tục tập quán của đồng bào. Tiếng nói bản địa (bản chẩu) của người Tày Nghĩa Đô luôn được coi là tài sản vô giá của đồng bào. Quý không phải là vì tiếng Tày hiếm có mà quý bởi đây là thứ ngôn ngữ mang đậm bản sắc Tày Nghĩa Đô chứ không lẫn với tiếng Tày ở vùng khác. Nhà sàn là biểu tượng thiêng liêng và là không gian văn hóa truyền thống ở miền đất này. Dù giàu hay nghèo, người Tày nơi đây cũng tích gỗ, tích lá để dựng căn nhà sàn vững chãi. Đồng bào Tày Nghĩa Đô thường đặt bếp lửa trong nhà sàn, ngoài đun nấu thức ăn, bếp lửa còn có tác dụng sưởi ấm trong những ngày đông giá lạnh và trở thành nơi quây quần của cả gia đình sau mỗi bữa cơm. Người Tày Nghĩa Đô còn nổi tiếng với nhiều ngành nghề truyền thống, như đan lát, dệt mành cọ, dệt thổ cẩm… vẫn được giữ gìn và lưu truyền đến tận ngày nay. Theo phong tục, con gái trước khi về nhà chồng phải chuẩn bị chăn, gối để mang theo, bởi vậy khi mới lớn họ đã được những người lớn tuổi truyền dạy nghề dệt. Sau những ngày mùa bận rộn, trong ngôi nhà sàn truyền thống, hình ảnh những cô gái Tày bên khung cửi mải mê quay tơ, dệt sợi đã để lại nhiều ấn tượng đối với du khách khi đến Nghĩa Đô. Chợ phiên Nghĩa Đô mỗi tuần chỉ họp một lần vào chủ nhật, đây là nơi để người dân trong vùng mua bán, giao lưu, trao đổi những sản phẩm nông - lâm nghiệp, dụng cụ sản xuất do chính tay mình làm ra. Từ các triền núi, bản Tày, bản Mông, bản Dao, người dân vùng cao đến chợ Nghĩa Đô và gùi theo những đặc sản của núi rừng xuống chợ. Hiện nay, chợ phiên Nghĩa Đô vẫn giữ được những gian hàng bán các sản phẩm nông sản địa phương, thổ cẩm, váy áo truyền thống… để phục người dân và làm quà tặng lưu niệm cho du khách khi đến với Nghĩa Đô.

Đặc sắc ẩm thực Nghĩa Đô - Bảo Yên

Nghĩa Đô một bản làng luôn bảo tồn, lưu giữ hệ sinh thái văn hóa dân tộc Tày đậm chất truyền thống, hỹ vọng đây sẽ là mảnh đất “đáng sống”, một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của tỉnh Lào Cai luôn được chào đón du khách.

                                                                                     Lê Vân Anh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu