error image error image error image

Văn hóa độc đáo - Ngày kiêng kị của người Dao Đỏ ở Lào Cai

14/12/2021 1384 0
Mỗi vùng miền, mỗi dân tộc lại có những nét văn hóa khác nhau. Điều này góp phần tạo nên sự đa dạng văn hoá. Và người Dao Đỏ ở Lào Cai cũng vậy, có nhiều nét văn hóa độc đáo riêng biệt, thu hút sự tò mò với nhiều người.

Giống như những dân tộc khác, người Dao Đỏ cũng có cho mình những quan điểm riêng về sự may - rủi. Hơn thế nữa người Dao Đỏ là cư dân trồng trọt, canh tác trên nương, cuộc sống phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên. Họ tôn sùng các hiện tượng tự nhiên thành thần linh như, thần gió, thần mưa, thần sấm.... để cầu mong trồng trọt được mùa, cuộc sống no đủ. Chính vì vậy, từ xa xưa, tổ tiên người Dao Đỏ đã thực hiện kiêng kị lên nương, kiêng kị làm việc trong một số ngày trong năm mới hi vọng cả năm được bình an, may mắn.

Người Dao Đỏ ở Sa Pa

Đã có rất nhiều du khách tỏ ra thích thú, tò mò với văn hoá của người Dao Đỏ, đặc biệt là với khái niệm “ngày Kiêng”. Vây “ngày Kiêng” là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong văn hoá của người Dao?

Kiêng ngày con hổ vào dịp đầu năm

Bắt đầu từ ngày "Dần " (Tính theo lịch Can Chi) của tháng 01 âm lịch, chúng tớ sẽ thực hiện KIÊNG 3 NGÀY.Theo quan niệm của người dân tộc Dao, vào ngày này, người dân không được đi làm việc cũng như lên rừng để cái bất cứ thứ gì. Nếu như không thực hiện kiêng kị tốt thì Hổ sẽ ăn thịt người và ăn thịt cả gia súc của họ.

Phụ nữ Dao Đỏ tập trung thêu thùa trong ngày kiêng hổ.

Ngày kiêng gió

Là ngày 20/01 âm lịch hàng năm. Vào ngày này người dân sẽ không được trêu đùa nhau, không được làm những công việc nặng nhọc, không được kêu gào ầm ĩ. Người Dao quan niệm ngày này rất linh thiêng cần gói bánh nếp để mọi thứ vững chắc lại nên tất cả phải chuẩn bị từ hôm trước như gói bánh, quét nhà, xả nước, hái rau, chèn gió (chèn gió tức là 3 cánh cửa ,3 hướng gió, lấy 9 lá cây chít hoặc cây mây buộc thắt nơ sau đó đặt lên 1 hòn đá quay ra 3 hướng nhà) làm như vậy để cầu mong 1 năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, gia đình êm ấm, hạnh phúc .

Trong ngày này bà con hàng xóm đến thăm hỏi, con cái đi lấy vợ, chồng xa mới có dịp về thăm gia đình. Trai thì ngồi đọc - viết sách chữ nôm Dao. Gái thì ngồi thêu thùa, trò chuyện với nhau...

Bánh chưng lá chít sau khi đã được gói xong

Ngày kiêng sét

Là ngày 01/03 âm lịch hằng năm. Vào ngày này người dân sẽ không được làm những công việc nặng nhọc, trêu đùa nhau bởi nếu không kiêng kị tốt sẽ bị sấm sét đánh.

Ngày kiêng lũ

Thường rơi vào tháng 3 âm lịch( không có lịch cụ thể mà tùy theo cách tính hằng năm). Vào ngày này người dân đặc biệt không được đi làm, không ra ngoài sông, suối nghịch nước.

Đồng bào Dao Đỏ ở Lào Cai vẫn giữ được những nét văn hóa độc đáo. Cùng đến nơi đây và khám phá nhiều điều thú vị hơn nhé.

Đỗ Hoa

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu