error image error image error image

Văn hóa đặc sắc của các tộc người là điểm nhấn hút du khách đến với Lào Cai

22/02/2022 817 0
Du khách đến Lào Cai bởi sức hấp dẫn của cảnh sắc thiên nhiên hùng vỹ, tươi đẹp. Ngoài ra văn hóa đặc sắc của các tộc người cư trú tại Lào Cai chính là điểm nhấn khiến bất cứ ai đến đây một lần đều muốn quay lại lần thứ hai.

Là một tỉnh miền núi phía Bắc ở Việt Nam, Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc cùng chung sống, với kho tàng văn hóa phong phú và độc đáo. Sự phong phú, độc đáo ấy thể hiện qua trang phục, nhà ở, phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt, ẩm thực, các hoạt động văn hóa – văn nghệ, trò chơi dân gian,… Để giữ gìn, bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị của kho tàng văn hóa ấy, tỉnh Lào Cai luôn xác định việc xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa đầy đủ và đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Từ những phong trào, hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi, rộng khắp đã xuất hiện những điển hình văn hóa tiêu biểu, nghệ nhân văn hóa. Các nghệ nhân dân gian, nghệ nhân ưu tú ở các loại hình văn hóa dân tộc không chỉ là những người tích cực tham gia bảo tồn, truyền dạy và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương, mà chính là các đại sứ văn hóa – du lịch của vùng đất Lào Cai.

Biểu diễn múa sinh tiền của người Mông tại Dinh Hoàng A Tưởng - Bắc Hà, Lào Cai

Đặc biệt, Lào Cai có trên 50 di tích văn hóa được xếp hạng di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh; hơn 30 lễ hội truyền thống phong phú, đặc sắc, 37 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, 2 di sản đại diện nhân loại (Nghi lễ kéo co Tày, Giáy và Nghi lễ thực hành then Tày, Nùng, Thái),… chính những đặc sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Lào Cai đã trở thành điểm thu hút du khách đến Lào Cai.

Du khách tìm hiểu nghệ nhân người Mông dệt thổ cẩm

Rất nhiều du khách ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và khắp cả nước chia sẻ rằng, họ thích đến Lào Cai để chiêm ngưỡng đỉnh Fansipan – nóc nhà Đông Dương, để ngắm mùa lúa chín vàng hay mùa nước đổ,…. Nhưng đặc biệt là, họ muốn tìm hiểu, khám phá những nét văn hóa đặc sắc của các tộc người nơi đây. Không ít du khách yêu thích không khí sôi động, náo nhiệt của lễ hội đua ngựa Bắc Hà, sự kỳ bí của lễ cấp sắc người Dao đỏ ở Sa Pa, hay tò mò về những hoa văn, họa tiết trang trí trên trang phục của người Mông hoa ở Bắc Hà, muốn tìm hiểu về Khắp Nôm của người Tày ở Văn Bàn, Lào Cai…

Du khách thích thú chụp hình lưu niệm cùng cô gái Hà Nhì

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của du khách, ngành du lịch tỉnh Lào Cai đã xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc văn hóa như: Lễ hội đua ngựa truyền thống, festival tinh hoa Tây Bắc, Chợ Tình Sa Pa…..

Lễ hội đua ngựa Bắc Hà hấp dẫn du khách gần xa

Trên con đường hội nhập và phát triển, việc gìn giữ cũng như phát huy các giá trị văn hóa đặc biệt quan trọng bởi nó không chỉ khẳng định vị trí, vai trò của các dân tộc trên địa bàn tỉnh, mà còn góp phần xây dựng kinh tế thông qua nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Bùi Thái Hà

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu