error image error image error image

Trang sức Bạc của phụ nữ dân tộc Dao Đỏ

29/10/2018 4503 0
Lào Cai - một vùng văn hoá phong phú bởi sự giao hoà của nhiều dân tộc anh em. Mỗi dân tộc đều có những di sản văn hóa truyền thống độc đáo của riêng mình. Trong đó, đồ trang sức bạc của người Dao Đỏ nổi bật hơn cả. Nó liên quan tới nếp sống sinh hoạt cũng như trong tín ngưỡng. Với phụ nữ thì trang sức bạc là vật bất ly thân.
Trang sức bạc đính ở dải yếm.

Nữ phục dân tộc Dao Đỏ rất đặc sắc từ khăn đội đầu đến các hoa văn, họa tiết được thêu ở áo, quần, túi đeo tạo nên các điểm nhấn hài hòa và ấn tượng.  Để làm nổi bật bộ trang phục của người phụ nữ  phải kể đến đồ trang sức bằng bạc mà người phụ nữ dân tộc Dao Đỏ nào cũng có, được đính ở khăn, dải yếm ở ngực.  

Vòng đeo tay

Vòng cổ

Dải yếm

Những Sản phẩm bạc của người Dao Đỏ Lào Cai khác hẳn và nổi trội so với hàng bạc của các dân tộc khác, ở các kiểu thức lạ về hình khối, dáng vẻ sản phẩm, ở các đồ án trang trí, mô tip hoa văn tinh vi, mà cân đối ở thủ pháp xử lý sáng, tối. Tất cả đều được thể hiện ở bộ cúc áo, những chùm chuông đính ở khăn hay cả những đôi hoa tai, vòng cổ, vòng tay. Các sản phẩm mỹ nghệ này là sự điêu luyện tế nhị và hoàn hảo của người thợ. Có thể nói rằng tài năng và tính cẩn trọng của nghệ nhân chạm khắc bạc dân tộc Dao nói chung và dân tộc Dao Đỏ nói riêng đã đáp ứng được mọi yêu cầu sử dụng đồ trang sức của chính người dân và được các dân tộc khác đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ và sự tinh xảo trong nghệ thuật chạm khắc tạo hình. 

Phụ nữ Dao đỏ với trang phục và trang sức truyền thống

Đồ trang sức bạc ngoài việc làm đẹp, còn mang giá trị nhân văn, tín ngưỡng, người đeo bạc sẽ trừ được tà ma, tránh gió và được thần linh phù hộ. Để có những bộ trang sức bạc đẹp mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc hãy đến với Lào Cai, đến với những nghệ nhận tài hoa ở Tả Phìn - Sa Pa, Dền Sáng – Bát Xát sẽ thấy điều kỳ diệu đó qua các tác phẩm nghệ thuật bằng bạc.
Kim Anh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn