error image error image error image

Tìm hiểu quy trình chưng cất rượu thóc của người Dao đỏ (Bát Xát – Lào Cai)

15/06/2022 1591 0
Đến Lào Cai, bạn muốn tìm hiểu quy trình chưng cất rượu thóc dân tộc Dao đỏ thì hãy đến thôn San Lùng, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát.

Nơi đây nổi tiếng với rượu thóc San Lùng là một trong các danh tửu của Lào Cai. Nếu tới Lào Cai mà bạn chưa từng thưởng thức hương rượu thóc đặc biệt ấy, sẽ là một điều đáng tiếc.

Rượu thóc San Lùng - Một trong các danh tửu của Lào Cai

          Rượu San Lùng gắn liền với truyền thuyết của người dân tộc Dao Đỏ được truyền đi truyền lại qua bao đời. Truyền thuyết người Dao đỏ Bát Xát truyền tụng rằng rượu San Lùng là rượu của trời, của các đấng thiên tinh. Các vị Bồ Tát thường phái Tiên sa xuống núi Pò Sèn (ở xã Bản Xèo, Bát Xát). Khi trời mưa, nắng, người ta thường thấy xuất hiện một chiếc cầu vồng như ba vòi nước hút từ dòng suối chảy ra từ lòng núi Pò Sèn ngược lên trời. Người Dao đỏ gọi ba vòi nước đó là San Lùng, nghĩa là “tam long” và địa danh San Lùng có từ đó. Là vùng đất có rồng thiêng, nên đồng bào đến lập thành làng bản và sinh sống bằng nghề làm nương, nấu rượu.

Men nấu rượu là men lá đều là vị thuốc thảo dược

          Hãy cùng Du lịch Lào Cai tìm hiểu quy trình nấu rượu bạn nhé. Rượu San Lùng được nấu rất công phu với mùi thơm lạ của men lá rừng và vị đậm đà của thóc nương. Nguyên liệu được tuyển chọn kỹ từ thóc nương vào sữa ở độ dẻo. Thóc phải mẩy, được sàng sạch để nguyên vỏ cho vào chõ đồ, khi nào thấy hạt nở bung thì múc ra mẹt.

Thóc sau khi đồ chín được ủ với men lá

Để làm nên hương thơm đặc trưng, người Dao đỏ ở bản San Lùng dùng men nấu rượu đặc biệt. Men ủ rượu được làm từ 15 loại lá rừng đều là vị thuốc thảo dược của núi rừng với bột gạo nếp thơm nghiền nhỏ trộn cùng tạo thành loại men lá đặc biệt. Các lá thảo dược có tác dụng phòng chống lạnh, trừ cảm, có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu. Thóc đã đồ chín được ủ cùng men, sau 2 đêm men ăn thóc thì cho vào thùng chứa ủ tiếp.

Rượu được trưng cách thủy 2 lần

          Ủ xong cho vào nồi nấu cách thủy (cả trên và dưới đầu phải có nước), lửa khi nấu phải đều. Điều quan trong tạo nên chất lượng của rượu nữa là nước ở phía trên của nồi luôn lạnh nên cần phải thay nước thường xuyên. Rượu được chưng cách thuỷ hai lần. Lần thứ nhất là khử tạp và lọc cốt. Lần thứ hai làm lạnh bằng những lá thơm của núi rừng với nước suối Pò Sèn mà chỉ có người dân nơi đây mới làm ra rượu San Lùng thơm, ngon, êm dịu.

Nếm thử những giọt rượu ấm, thơm lừng thật tuyệt biết bao

Nếu bạn tới thăm bản San Lùng bạn có thể được tận mắt chứng kiến công đoạn chưng cất rượu thóc truyền thống của đồng bào nơi đây cũng như tình cảm của người Dao đỏ ở thôn San Lùng, đã gửi trọn tình cảm trong từng giọt rượu thơm lừng này. Tại mỗi căn bếp của người dân đều có sẵn rượu được bảo quản theo cách dân giã, đây sẽ trở thành những món quà quý nhất gửi tới người thân và bạn bè của bạn. Nếu bạn muốn mua rượu San Lùng được đóng trong những mẫu mã, kiểu dáng đẹp và độc đáo, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Rượu San Lùng. Hiện nay, Công ty là đơn vị thu mua, phân phối độc quyền sản phẩm rượu San Lùng với hương vị và chất lượng rất đảm bảo.

Lưu Vân Anh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu