error image error image error image

Thưởng thức món ngon khi du lịch Mường Khương

23/12/2020 1899 0
Đi du lịch Mường Khương, nếu tới chợ phiên, giữa lúc đang phân vân không biết nên ăn gì, hãy tham khảo một số gợi ý của chúng tôi nhé!

1. Phở chua Mường Khương

Đầu tiên, nhất định bạn phải thử phở chua Mường Khương. Một bát phở chua tất nhiên không thể thiếu sợi phở tự tráng, thái mỏng, rau dưa tự muối từng cây, tầu xì, thịt, lạc rang giã nhỏ, nước dưa chua, rau thơm (có thể là hành lá, mùi tàu hoặc mùi ta,… tùy khẩu vị của người dùng. Đặc biệt để bát phở tròn vị, không thể thiếu tương ớt Mường Khương, thứ tương ớt nổi tiếng với vị cay nóng bùng nổ trong khoang miệng, nếu không ăn được cay bạn có thể cho một chút đầu đũa thì hương thơm của bát phở cũng dậy mùi lên hẳn. Nếu tò mò, bạn có thể tới chợ phiên Mường Khương tận mắt chiêm ngưỡng người nghệ nhân tráng phở, thái phở, cho từng gia vị vào bát phở.

Phở chua Mường Khương ở chợ phiên

2. Bánh đúc Mường Khương

Bánh đúc Mường Khương là món ăn dân dã của người Nùng ở Mường Khương. Bánh đúc ngô được làm từ loại ngô tẻ vàng của vùng đất rẻo cao. Ngô sau khi thu hoạch được tách hạt, nghiền thành bột thật mịn rồi ngâm và xay bột nước trong cối xay đá. Sau khi thu được bột nước mịn, bà con đem nấu trên bếp. Lúc đun phải khuấy liên tục đến khi bột chín sẽ quánh dẻo lại màu trong vắt. Khi ăn, người đầu bếp sẽ khéo léo cắt bánh thành từng miếng hình con chì thuôn dài, cho vào bát, thêm dưa muối chua, lạc rang đã giã nhỏ, hành mùi, đậu xị và không thể thiếu ít tương ớt Mường Khương chan thêm ít nước dưa muối chua. Hấp dẫn lắm đấy đừng bỏ qua nhé!

Bánh khúc xanh Mường Khương

Cuối cùng, bạn đừng quên thử món bánh khúc xanh của người Nùng nhé! Đây là món bánh đặc sản thường được bà con người Nùng ở Mường Khương làm trong dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm). Bánh được làm bằng gạo nếp, nhân đỗ xanh nhuyễn trộn cùng vừng đen, vị ngọt và mùi thơm rất hấp dẫn. Để làm chiếc bánh khúc ngon, người ta thường tìm lá khúc nếp, loại lá này khi ngâm cho mùi hương bùi béo, đậm đà rất đặc trưng. Khi ăn, người ta hay hấp lại bánh hoặc rán cùng dầu nóng để bóng có độ phồng và nếp ngấm dầu khi ăn rất ngậy, ngon.

Đến Mường Khương chơi nhớ thử mấy món này nhé! Mà nhớ đi ăn ngay kẻo hết lại phải chờ phiên chợ sau đấy!

Bánh khúc xanh Mường Khương có vị ngon độc đáo

Bùi Hà

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu