error image error image error image

Thưởng thức món ăn ngon khi du xuân Bắc Hà

29/01/2019 5220 0
Mỗi dịp xuân về, Bắc Hà không chỉ thu hút được sự quan tâm của hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế bởi các Lễ hội truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số, thời tiết ôn hòa, mát mẻ mà còn bởi nét hấp dẫn riêng biệt trong văn hóa ẩm thực vùng cao nơi đây.

Thắng cố ngựa – món ngon nhất định phải thử khi đến Bắc Hà
Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’mông chế biến từ thịt và nội tạng ngựa. Dù xuất hiện từ rất lâu và có mặt tại nhiều địa phương nhưng chỉ từ khi du lịch Bắc Hà (Lào Cai) phát triển món ăn này mới được nhiều du khách biết tới.

Nồi Thắng Cố tại Chợ phiên Bắc Hà
Thắng cố Bắc Hà sử dụng rất nhiều loại gia vị của vùng cao vì vậy có mùi vị đặc trưng riêng. Khi thưởng thức thắng cố, chảo thịt vẫn còn sôi ngay trên bếp. Thực khách đến ăn được chủ quán múc ra bát và thưởng thức khi còn nóng hổi. Cho miếng thịt ngựa đã được hầm nhừ vào miệng, du khách sẽ từ từ cảm nhận được vị ngọt mềm của thịt ngựa kết hợp vị cay của ớt Bắc Hà, vị thơm của gia vị thắng cố. Trong tiết trời se lạnh, thưởng thức thắng cố nóng hổi, cùng nhâm nhi chén rượu ngô thơm nồng, chắc chắn sẽ là trải nghiệm đáng nhớ mà không một món ăn nào có thể mang lại cho thực khách.


Phở chua Bắc Hà
Bên cạnh món thắng cố ngựa thì phở chua cũng là một món ăn nổi tiếng ở Bắc Hà được nhiều người biết đến. Điểm tạo nên nét riêng biệt của phở chua Bắc Hà chính là sợi phở có màu nâu, màu của hạt gạo nương dẻo thơm đặc trưng chỉ có vùng cao nơi đây mới trồng được. 

Phở chua Bắc Hà gồm các nguyên liệu chủ yếu như: Phở, rau sống các loại thái nhỏ, dưa chua, lạc vừng, thịt thăn rán thái sợi, nước dấm được làm từ hoa quả và ớt tươi trộn đậu xị được chế biến theo phương pháp truyền thống. Phở được trộn với các loại gia vị vừa đủ để tạo nên vị riêng biệt của món phở chua vùng cao, đặc biệt là khác lạ đối với người mới được thưởng thức.


Bánh chưng đen - món bánh cúng rằm tháng Giêng không thể thiếu của người Bắc Hà
Với người dân tộc Tày, Nùng ở Bắc Hà, bánh chưng đen là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng ngày rằm tháng Giêng.
 
Bánh chưng đen, Bắc Hà (K.Anh)
Nhìn bề ngoài, bánh chưng đen cũng gói bằng lá dong xanh nhưng không có hình vuông như bánh chưng xanh mà hình dạng tròn, dài, gần giống với bánh chưng gù. Bánh chưng đen được làm bằng gạo nếp truyền thống hạt tròn to lại vừa thơm, vừa dẻo. Màu đen của bánh được làm từ tro của cây núc nác. Cây được phơi khô, đốt thành tro và nghiền mịn.


Rượu ngô Bản Phố
Một trong những đặc trưng ẩm thực nhất định phải thử ở Bắc Hà là rượu ngô Bản Phố. Đây được coi như đặc sản của người H’Mong và người Dao ở Bản Phố, cao nguyên Bắc Hà.
 
Nấu rượu ngô tại bản phố
Loại rượu này có hương thơm nồng nàn, quyến rũ, vị không gắt, không chua. Để có được hương vị đặc trưng này rượu Bản Phố đã được nấu từ loại ngô mỗi năm chỉ có một mùa trên vùng núi cao hẻo lánh, cùng với nước lấy từ suối Hang Dế và đặc biệt là men bằng bột bông của cây Hồng Mi.
Theo người Mông nơi đây, uống rượu Bản Phố vào buổi sáng sẽ có thêm sức mạnh, uống vào buổi tối sẽ thắt chặt mối quan hệ bạn bè. Rượu ngô Bản Phố không chỉ nồng đượm nghĩa tình của đất trời mà còn thấm đẫm cả mồ hôi công sức của người dân. Đặc biệt là khi thời tiết miền cao nguyên trắng dần chuyển lạnh, chẳng còn gì tuyệt vời hơn là được ngồi nhấm nháp chén rượu Bản Phố cay cay, thơm nồng.
Nguyễn Hiến

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu