error image error image error image

Thung lũng ruộng bậc thang Thề Pả mùa lúa chín

17/09/2021 2314 0
Mùa thu đến cũng là mùa của những thửa ruộng bậc thang chín vàng thênh thang, bát ngát khắp Thung lũng Thề Pả, để ai đã một lần được tới và trải nghiệm thì chắc sẽ không thể quên.

Thũng Lũng Thề Pả huyện Bát  Xát, tỉnh Lào Cai nằm trên địa phận hai xã Y Tý và Ngải Thầu, phần lớn thuộc thôn Lao Chải, Choản Thèn, Sín Chải (Y Tý) và thôn Phìn Chải (Ngải Thầu). Thung lũng thiên đường của Việt Nam với “cảnh đắt trời cho”, những tuyệt tác sóng ruộng bậc thang đẹp đến say hồn. Non ngàn nơi đây quả thực là một bức tranh sơn trang được vẽ bằng những hoạ tiết trân thực nhất của tự nhiên, mang nét đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.

Mùa thu, khắp những lưng đồi dần dần chuyển mình, ngả từ màu xanh rì mướt mắt sang vàng ươm nắng sớm. Trong gió ngập tràn mùi thơm dịu dàng của lúa mới.

Đây đó trên những thửa ruộng bậc thang, tiếng cười nói rộn ràng, bàn tay thoăn thoắt gom mùa thu về đổ đầy sân phơi. Đó không chỉ là vì thời khắc cả đất trời khoác lên mình chiếc áo thu vàng, không chỉ là hương thơm ngọt ngào trong gió. Mà còn vì, đó là khi thành quả lao động suốt một năm dài của những người con nơi núi đồi được kết tinh, đọng lại trong từng hạt trắng dẻo thơm lừng.

Do tình hình thời tiết khắc nghiệt lẫn đặc trưng về yếu tố địa hình, mỗi năm Y Tý chỉ có thể canh tác 1 vụ lúa duy nhất. Chính vì vậy, những thửa ruộng bậc thang không chỉ mang nét đẹp thẩm mĩ mà còn mang ý nghĩa to lớn đối với đời sống của bà con nơi đây.

Bỏ qua những ồn ào của thành phố và những vui buồn lo lắng hàng ngày, hãy ghé thăm Thung lũng ruộng bậc thang Thề Pả mùa lúa chín để trải nghiệm sự bình yên và ngắm những khoảnh khắc đẹp như trên thiên đường.

Đỗ Hoa

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn