Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

27/01/2020 865 0
Hiện nay tình hình diễn biến dịch bệnh viêm đường hô cấp do virus corona đang diễn biến rất phức tạp. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị các Hiệp hội du lịch và các đơn vị kinh doanh du lịch triển khai một số biện pháp sau:

1. Đối với các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách du lịch vào Việt Nam:

Tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng chống lây nhiễm vi rút Corona (nCoV).

- Kịp thời báo cáo và tuân thủ chỉ đạo của các cơ quan chức năng địa phương nếu phát hiện trường hợp khách du lịch có biểu hiện ốm sốt nhất là khách du lịch đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có bệnh nhân nhiễm vi rút nCoV.

- Thông tin, hướng dẫn cán bộ, nhân viên, hướng dẫn viên và người lao động có biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh để lây nhiễm nếu có trường hợp phát sinh liê quan đến khách du lịch.

2. Đối với doanh nghiệp lữ hành quốc tế:

- Không tổ chức tour du lịch cho khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm vi rút nCoV cao theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế.

- Có biện pháp phòng chống dịch bệnh vi rút nCoV cho khách du lịch khi đi du lịch nước ngoài đồng thời hướng dẫn, thông tin đầy đủ đến du khách để khách chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh.

- Lưu ý hướng dẫn viên tăng cường theo dõi đảm bảo sức khỏe của khách đi tour, thông tin kịp thời đến các cơ quan y tế sở tại và cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài khi khách du lịch có vấn đề về sức khỏe, nhất là các triệu chứng liên quan đến vi rút nCoV.

- Các đơn vị đón khách qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của cơ quan y tế đang triển khai các biện pháp tại khu vực cửa khẩu phòng chống dịch bệnh. Không tiến hành làm các thủ tục cho khách, du khách qua lại cửa khẩu khi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Corona.

3. Đối với các cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch:

- Thường xuyên cập nhật thông tin của các cơ quan chức năng hướng dẫn phòng chống dịch bệnh liên quan đến khách du lịch.

- Tuân thủ quy định của chính quyền địa phương, cơ quan y tế dự phòng và sớm có các phương án phòng chống, cách ly, xử lý cụ thể nếu có trường hợp phát sinh lây nhiễm dịch bệnh qua đường du lịch hoặc trong cộng đồng dân cư, đảm bảo tuyệt đối an toàn, sức khỏe của khách du lịch, người lao động tại cơ sở kinh doanh dịch vụ.

4. Đối với các Hiệp hội du lịch tỉnh Lào Cai, Sa Pa, Bắc Hà:

- Đề nghị khẩn trương bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Corona, tuyên truyền cho các hướng dẫn viên, các thành viên của Hiệp hội biết và phòng chống dịch bệnh, lưu ý các khuyến cáo của cơ quan y tế và các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại khu cửa khẩu quốc tế Lào Cai, khu vực tập trung đông người.

- Trên cơ sở thông báo việc dừng cung cấp dịch vụ du lịch từ phía cơ quan quản lý du lịch Hà Khẩu, Châu Hồng Hà - Tỉnh Vân Nam - Trung quốc đề nghị các doanh nghiệp du lịch đón khách qua cửa khẩu thông tin cho các đối tác, du khách được biết, khuyến cáo các doanh nghiệp không đưa đón du khách qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nghiên cứu các sản phẩm, du lịch dịch vụ khác thay thế các chương trình du lịch qua cửa khẩu.

Nguyễn Tuấn tổng hợp

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn