error image error image error image

Rừng chè cổ thụ Hoàng Thu Phố

29/12/2018 18189 0
Hoàng Thu Phố là một xã vùng cao của huyện Bắc Hà, Lào Cai. Đây được coi là cái nôi của cây chè. Từ thị trấn Bắc Hà đi về hướng Tây khoảng 12km, qua những cung đường uốn lượn là đến xã Hoàng Thu Phố. Thấp thoáng bên sườn đồi, những nương chè cổ thụ đang vươn lên xanh tốt bên tán rừng thông.

Ngày trước, chè cổ thụ có ở khắp các nương của bản, về sau do không bán được nên người dân chặt bớt. Loại chè cổ thụ này không chỉ là loại chè quý và rất có lợi cho sức khỏe khi sử dụng, mà còn là loại chè "sạch" từ khâu chăm sóc đến khi chế biến ra sản phẩm. Nước chè xanh, khi uống có vị ngọt đọng lại rất lâu.
 

Cận cảnh cây chè cổ thụ


    Hoàng Thu Phố ở độ cao gần 2.000m so với mặt nước biển. Đây là điều kiện lí tưởng để cho cây chè phát triển. Hiện nay, tại đây còn lưu giữ được nhiều rừng chè cổ thụ, có những cây chè hàng trăm năm tuổi. Cây chè rải rác ở khắp các nương đồi, ven đường đi nhưng tập trung nhiều chè nhất là ở thôn Hoàng Hạ. Tại đây có những gốc chè cổ thụ có đường kính lên tới 40 – 45 cm, cao trên dưới 10m. Về độ tuổi của rừng chè thì người dân trong vùng không ai xác định được. Các cụ già trong thôn cho biết, không biết rừng chè có từ khi nào, khi sinh ra và lớn lên đã nhìn thấy rừng chè và gắn bó với nó đến nay.
    Trước đây, mỗi gia đình đều có một nương chè để sử dụng trong gia đình. Hàng năm, người dân đều đốn những cành chè nhỏ để sang mùa xuân mới các mầm non vươn lên có thể thu hoạch. Khi thu hái người ta phải trèo lên cây ngắt từng búp non. Người dân nơi đây có thói quen uống chè tươi hoặc sao khô để dùng dần. Chè là một thứ đồ uống không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân trong vùng. 


    Rừng chè cổ thụ hiện nay không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn có giá trị về văn hóa du lịch. Những năm gần đây đã có nhiều đoàn khách đến thăm khu rừng chè cổ thụ này. Điều đặc biệt khi đến thăm rừng chè cổ thụ này không chỉ bởi những thân cây chè to, cao mà còn bởi trên đường đi du khách còn được ngắm phong cảnh núi rừng trùng điệp với những nương ngô, lúa xanh mướt, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn mềm mại quanh sườn núi. Thi thoảng ta lại bắt gặp cảnh những làn mây mỏng manh bay lững lờ bên sườn núi tạo ra phong cảnh trữ tình và thơ mộng. Dừng chân bên rừng chè ta sẽ cảm nhận được bầu không khí trong lành, mát mẻ. Nhiều người quen mắt với những nương chè thành hàng nối, được chăm chút, cắt cành tạo tán cho cây. Khi nhìn thấy rừng chè cổ thụ đều ngạc nhiên trước cảnh tượng những cây chè cao, to, lá xanh mướt, thân cây xù xì nhuốm màu thời gian. 
    Đường vào rừng chè khá thuận lợi. Du khách đi 12 km đường nhựa từ thị trấn Bắc Hà đến trụ sở Ủy ban xã Hoàng Thu Phố. Sau đó, tiếp tục đi 5 km đường rải đá đến thôn Hoàng Hạ sẽ gặp rừng chè đầu tiên. Nếu bạn muốn ngắm rừng chè lớn hơn, cây to hơn thì rẽ trái đi bộ khoảng 500 m vào sâu phía trong.
Nguyễn Đình Chiểu

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu