Quýt Mường Khương – Thứ quả ngọt nơi vùng cao biên giới

14/10/2021 130 0
Mường Khương vốn nổi tiếng với những đặc sản trứ danh như tương ớt, thắng cố ngựa, gạo sén cù, … nhưng không thể kể đến một thứ quả ngon ngọt và giàu vitamin C, được nhiều lứa tuổi yêu thích, đó chính là quýt Mường Khương.

Với địa hình nằm ở độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển, có tiểu vùng khí hậu ôn đới. Ở Mường Khương, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn, sương mù và độ ẩm cao khiến cho chất lượng quýt và các loại trái cây có múi được trồng ở đây vượt trội hơn hẳn các nơi khác. Trong số các trái cây đặc hữu của địa phương, quýt Mường Khương được ưa chuộng với đặc trưng trái to vỏ mỏng, quả đều nhau, dậy mùi thơm, vị ngọt thanh, đặc biệt là rất mọng nước, là đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.

Quýt Mường Khương - Đặc sản xứ sở núi đá Mường Khương

Quýt Mường Khương được trồng theo phương pháp hữu cơ chuẩn Viet Gap nên không có thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay các sản phẩm kích thích tăng trưởng. Để áp dụng quy trình sản xuất quýt theo tiêu chuẩn VietGAP được thuận lợi, vào những thời điểm quan trọng của mùa quýt, người dân nơi đây phải sử dụng các kỹ thuật từ cắt tỉa cành, làm cỏ, chăm sóc quả tỉ mỉ cũng như luôn thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất nhằm bảo vệ thương hiệu quýt sạch Mường Khương.

Bảng biển giới thiệu vùng quýt được trồng theo tiêu chuẩn VietGap

Với sự tận tâm chăm sóc tỉ mỉ của người dân bản địa cùng sự ưu ái của thiên nhiên, quýt Mường Khương hiện đã được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý và là sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

Quýt được dán tem truy xuất nguồn gốc

Đến Mường Khương vào mùa quýt chín, du khách sẽ "lạc" trong rừng quýt bát ngát, trải nghiệm thu hoạch và thưởng thức trái cây đặc sản này trong hương thơm lừng vấn vít không gian.

Quýt đến mùa thu hoạch

Du khách đến tham quan trải nghiệm tại vườn quýt

Trong khi các loại quýt truyền thống (quýt sen) còn đang giữa kỳ làm quả, mới nhỉnh nhỉnh nắm tay trẻ con, tầm cuối tháng 11 đầu tháng 12 mới chín, thì quýt bột chín sớm đã “ửng vàng” từ giữa tháng 8 (giữa thu) và chín rộ vào giữa tháng 9 , kết thúc thu hoạch vào cuối tháng 10.

Quýt sen – Vỏ mỏng, mọng nước, vị chua nhẹ

Quýt bộp – Vỏ dày, ngon ngọt, múi lớn

Bên cạnh cây quýt chín sớm và chính vụ, hiện nay Mường Khương cũng đang phát triển thêm cây quýt chín muộn, thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, trùng vào dịp Tết Nguyên đán nên du khách có thể thỏa thích đến tham quan và trải nghiệm hái quả trong một khoảng thời gian dài. Do quýt ngon ngọt, có vị chua dịu nhẹ dễ ăn, giá cả phải chăng dao động từ 25.000 – 30.000/kg nên được người tiêu dùng và khách thập phương khắp mọi nơi rất ưa chuộng.

Quýt được đóng hàng phân phối đến tay người tiêu thụ

Bên cạnh việc xây dựng thương hiệu, hằng năm Mường Khương đều mở “Lễ hội quýt” kết hợp thu hút khách du lịch và quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông sản, đồng thời tích cực tham gia các hội chợ nông nghiệp trong và ngoài tỉnh để có thể đưa thứ quả sản vật của địa phương đến gần với du khách.

Gian hàng trưng bày giới thiệu quýt tại hội chợ thương mại nông nghiệp

Bạn hãy đến với Mường Khương để thưởng thức hương vị đặc trưng của thứ quả đặc sản nơi đây và mua về làm quà cho người thân, bạn bè nhé.

Bích Ngọc

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn