Những lưu ý khi tham dự Lễ hội Khô Già Già ở Bát Xát, Lào Cai

03/07/2019 1295 0
Lễ hội Khô Già Già là lễ hội cầu mùa lâu đời và lớn nhất của người Hà Nhì Đen, được tổ chức từ ngày Thìn đến ngày Thân của tháng 6 âm lịch hàng năm. Năm nay lễ hội Khô Già Già sẽ được tổ chức từ ngày 6 đến 8 tháng 7/2019 tại các xã: Nậm Pung; Trịnh Tường; A Lù, Y Tý, huyện Bát Xát.

Nếu bạn muốn tham dự lễ hội Khô Già Già bạn cần lưu ý những điều sau:

Địa điểm tổ chức: Lễ hội Khô Già Già được tổ chức ở các thôn bản người Hà Nhì như: xã Nậm Pung, xã Trịnh Tường, xã A Lù và xã Y Tý (Huyện Bát Xát). Tuy nhiên bạn nên đến Y Tý và Nậm Pung vì đây là hai địa phương có nhiều người Hà Nhì cư trú, còn giữ được nhiều bản sắc văn hóa độc đáo.

Đường đi: có 02 đường lên Y Tý, Nậm Pung. Một là Tp Lào Cai- Bản Vược- Trịnh Tường- Nậm Chạc - A Lù - Ngải Thầu - Y Tý – Dền Sáng – Mường Hum – Nậm Pung. Hai là Tp Lào Cai - Bản Vược - Mường Vi - Bản Xèo – một đường rẽ lên Nậm Pung, một đường rẽ đi Mường Hum - Dền Sáng- Y Tý.

Phương tiện đi lại: Bạn có thể đi bằng phương tiện cá nhân như: xe máy, ô tô (gầm cao). Vì đường đi hơi gập ghềnh nên tốt nhất bạn ko nên đi xe gầm thấp. Ngoài ra hiện nay đã có một chuyến xe khách hàng ngày chạy từ tp Lào Cai đi Y Tý vào lúc 3h chiều. Bạn có thể gọi vào số điện thoại chủ xe  0976 433 242 để biết chi tiết hơn. 

Khi tham dự lễ bạn cần chú ý điều gì: Người Hà Nhì không cấm người lạ tham dự lễ nhưng bạn nên hỏi ý kiến và nghe theo sự sắp xếp của chủ lễ. Không nên chạy nhảy linh tinh trong địa điểm làm lễ.

Chơi gì khi đến Y Tý, Nậm Pung: ngoài tham dự lễ hội Khô Già Già bạn còn có thể khám phá văn hóa người Hà Nhì, ngắm những ngôi nhà trình tường bằng đất, những triền ruộng bậc thang xanh mướt. Đặc biệt là thả mình vào không gian trong lành, mát mẻ, ngắm biển mây bồng bềnh trắng muốt như bông. Ở Y Tý bạn còn có cơ hội trải nghiệm tắm lá thuốc trong bồn gỗ pơmu.. Mùa này còn có những bông hoa rừng đẹp tuyệt vời, đặc biệt nhất là mai rừng. Màu vàng lung linh bao phủ khắp cánh rừng. Ngồi trong xe bạn cũng có thể ngắm chúng qua ô cửa của xe. 

Ngủ tại Y Tý, Nậm Pung: Ở Y Tý có homestay phục vụ ăn nghỉ. Bạn chỉ cần mang đầy đủ giấy tờ tùy thân như chứng minh thư và nên photo sẵn một bản. Ở Nậm Pung nếu muốn ngủ lại bạn phải ngủ nhờ nhà người dân. Vì ở đây chưa có dịch vụ homestay, đang xây dựng, hẹn các bạn năm sau sẽ có.

Ăn gì ở Y Tý: Ở Y Tý bạn có thể thưởng thức gà bản, uống bia Hà Nhì, rau bò khai, ngọn giảo cổ lam xào lòng gà..... và rất nhiều món ngon khác nữa.

Mua quà gì cho người thân: Mùa này ở Y Tý có rất nhiều đặc sản có thể mua về làm quà như: củ cải trắng, lê, táo mèo, giảo cổ lam khô, mận, bia Hà Nhì ....


Phan Phượng (ảnh: Lý Xá Xuy, Hoàng Kiều)

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn