error image error image error image

Những điểm du lịch nhất định phải đến khi đi Mường Khương

23/12/2020 4212 0
Mường Khương nằm cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 50km về phía Đông Bắc, là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa và đa dạng về phong cảnh tự nhiên. Hành trình đến với Mường Khương sẽ mang tới cho bạn nhiều trải nghiệm mới lạ và thú vị.

Điểm đến đầu tiên trong hành trình du lịch Mường Khương phải kể đến là điểm du lịch Hàm Rồng gồm hang động thác nước Hàm Rồng và chợ phiên trung tâm huyện Mường Khương. Hang động Hàm Rồng nằm ở thôn Na Bủ cách trung tâm huyện 1.5km, là một trong những quần thể hang động đẹp nhất của Lào Cai. Đến đây, du khách có cơ hội nghiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí giữa núi rừng bao la. Hang động không chỉ có các nhũ đá đã được hình thành từ hàng vạn năm trước mà còn là nơi đã phát hiện ra trống đồng Pha Long – một trong những cổ vật có niên đại cách đây 4 nghìn năm của Lào Cai. Chợ phiên Mường Khương họp cuối tuần là bức tranh Mường Khương thu nhỏ sinh động và đầy màu sắc. Nét độc đáo hiếm có ở Mường Khương là khu chợ ngựa và góc chợ chim. Nếu có dịp tới Mường Khương nhớ ghé chợ phiên Mường Khương nhé.

Một góc chợ phiên Mường Khương

Một điểm đến khác không thể bỏ lỡ đó là điểm du lịch Văng Leng gồm làng văn hoá Văng Leng (xã Tung Chung Phố) và hang động Nấm Oọc (xã Nấm Lư). Văng Leng nằm sâu trong những tán rừng ở chân núi Đản Khảo nơi mà người ta vẫn gọi là núi đá trắng. Phần lớn cư dân ở đây là người Nùng Dín với nghề làm nông là chính nên họ đơn thuần và chất phác. Nếu tới Văng Leng du lịch, bên cạnh được chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vỹ, tìm hiểu về những phong tục tập quán của người Nùng Dín ở đây, bạn còn có cơ hội thưởng thức bữa cơm đậm chất Mường Khương với gạo séng cù – hạt ngọc Tây Bắc, tương ớt Mường Khương, lạp xưởng,… Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức ẩm thực vùng cao dưới chân thác Văng Leng nơi ngọn núi Hàm Rồng (xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương). Trải nghiệm độc đáo này, nhất định bạn nên thử khi tới Mường Khương.

 Ruộng bậc thang ở Tung Chung Phố

Cuối cùng, không thể quên ghé tới Cao Sơn với chợ phiên Cao Sơn nổi tiếng và làng Nghề - làng văn hoá Ngải Phóng Chồ, xã Cao Sơn. Chợ phiên Cao Sơn họp thứ tư hàng tuần ở Cao Sơn nơi gặp gỡ, giao lưu của người Mông, Giáy, Dao sinh sống quanh 4 bản lớn nhất Mường Khương. Cũng giống như nhiều chợ phiên khác, chợ phiên Cao Sơn bày bán nhiều hàng hóa địa phương thông thường như thổ cẩm, nông sản, nông cụ, gia súc,… Tuy vậy nếu may mắn, trong chợ phiên Cao Sơn bạn sẽ bắt gặp bà con mang bán một số cây thuốc quý như đẳng sâm, tam thất. Đây là những dược liệu quý, thường được bà con trồng cấy cẩn thận hoặc thu được khi đi rừng.

Nếu đã có dịp tới thăm  mảnh đất Mường Khương, nhớ đừng quên ghé thăm những điểm du lịch này bạn nhé!

Bùi Hà

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu