error image error image error image

Nhất Chi Mai Sa Pa – Nàng tiểu thư trong khu vườn xuân

12/02/2022 414 0
Tết đến xuân về cũng là lúc hoa nhất Chi Mai Sa Pa nở rộ đẹp nhất. Những năm trở lại đây nhất chi mai dần trở thành loài hoa được những vị khách sành hoa săn lùng nhiều nhất.

Nhất Chi Mai hay còn gọi là mai trắng, thuộc nhóm cây tứ quý (Tùng – Cúc – Trúc – Mai), được xếp vào hàng "thập đại danh hoa". Loài hoa này mang vẻ đẹp vừa thanh tao, mỏng manh nhưng cũng rất đỗi mạnh mẽ, ngay thẳng, sức sống bền bỉ.

Nhất Chi Mai khoe sắc tinh khiết mỗi độ xuân về

            Không giống như các loài hoa khác, Nhất Chi Mai khi còn là nụ chúng có màu hồng pha sắc trắng đẹp trong trẻo. Khi đủ điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, mai sẽ cho ra nụ bên ngoài có màu vỏ đỗ xanh tươi, trong có màu đỏ son. Khoảng 2-3 ngày sau, cánh hoa bung nở, lúc này phía ngoài mép hoa vẫn có màu tím, sau đó chuyển dần sang màu tím hồng, rồi bay hết chỉ để lại cánh hoa trắng muốt. Mỗi bông mai 2 bên đều có 2 lộc non, khi hoa tàn, các chân lộc lại nở nụ mới. Trong khi các loài hoa khác héo rũ, tàn tạ rồi mới rụng thì hoa mai lúc lìa cành sắc hoa chuyển đỏ rồi mới rụng nhưng vẫn đẹp lạ thường.

Sắc trắng tinh khiết của hoa, cùng màu chồi non xanh như ngọc mang đến sắc xuân sớm những ngày cuối năm.

            Là loài cây thân gỗ nên càng lâu năm gốc cây càng phình to, xù xì già nua và không có quả.

Cành mai khẳng khiu, trơ trụi thường ngày, trải qua mùa đông lạnh giá, cây vẫn kiên cường, chỉ cần gặp vài giọt mưa xuân, mai lại trổ lộc, đơm hoa. Cũng bởi sức sống tiềm tàng, mãnh liệt cùng vẻ đẹp tinh khôi, mà Nhất chi mai đã hút hồn bao khách yêu hoa.

            Không giống như các vùng khác phải mất rất nhiều công chăm sóc thì Nhất Chi Mai mới nở đúng thời điểm Tết Nguyên Đán. Thì ở Sa Pa, với lợi thế thời tiết, khí hậu lạnh nên Nhất Chi Mai phát triển tốt, hoa lúc nào cũng nhiều bông, đẹp và nở đúng dịp Tết. Mưa, ẩm và lạnh sâu nên thân cây mọc rêu mốc một cách tự nhiên tạo nên vẻ đẹp hoang dại và phóng khoáng hơn, càng làm cho giới chơi hoa thích thú và săn lùng.

Mỗi bông Nhất Chi Mai thường có từ 5 - 6 lớp cánh nhỏ xếp chồng lên nhau, cá biệt có bông có đến 8 - 9 lớp cánh.

 

            Với người sành chơi cây thì một cây mai đẹp phải ở cả dáng cây, sắc hoa và cả bộ rễ. Đặc biệt, người ta đánh giá độ quý của hoa qua tuổi đời của cây. Bởi vậy, giá thành của loài hoa đặc biệt này cũng được cho là cao so với các loài cây khác trung bình từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng 1 cây. Nhiều năm gần đây khi thú chơi Nhất Chi Mai ngày tết của người dân tăng lên thì các nhà vườn cũng đã chú trọng nhân rộng và phát triển, tạo thế, dáng phù hợp với sở thích của người chơi hoa.

 Du khách nô nức đi chiêm ngưỡng những chậu hoa Nhất Chi mai độc đáo

            Vẻ đẹp của những cây mai nhìn cứng cỏi, phong trần. Trải qua những ngày hè nắng nóng, nhất chi mai vẫn chẳng “sờn gan” để đến mùa đông tháng giá nhất chi mai nở rộ để chào đón một mùa xuân mới cùng thiên nhiên đất trời. Cùng với hoa đào, hoa mai trắng là một trong những biểu tượng của mùa xuân miền Bắc, thấy Nhất Chi Mai là thấy xuân, thấy tết. Trong mưa xuân lây phây, gió lành lạnh, Nhất Chi Mai bung nở hoa trắng được cho là báo hiệu năm mới với nhiều may mắn, tốt lành.

Bích Ngọc

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn