error image error image error image

Người Pa Dí ở Mường Khương

30/12/2018 2857 0
Người Pa Dí cho rằng tổ tiên luôn phù hộ, bảo vệ cho con cháu còn sống về tất cả mọi mặt như: phù hộ cho con cháu luôn khoẻ mạnh, gia đình hoà thuận; nuôi trâu, ngựa, lợn, gà đều tốt, không bị bệnh chết, mau lớn; cấy ngô, cấy lúa thì mưa thuận gió hoà thu được nhiều; các thành viên đi làm ăn xa đều được may mắn…

Vì vậy trong gia đình phải thời cúng tổ tiên để tổ tiên bảo vệ cho con cháu. Mặt khác đối với họ thờ cúng tổ tiên cũng là cách để duy trì dòng họ nhà mình để các thế hệ sau biết được dòng họ của mình như thế nào.

Người Pa Dí có nghề truyền thống làm hương nổi tiếng từ lâu đời. Trước kia hầu hết các gia đình đều tự làm được hương để dùng và còn để bán. Sau đó thì số gia đình làm hương giảm đi thì những gia đình không làm hương sẽ đi mua hoặc mang gà, rượu đi đổi lấy hương về dùng.

Nhìn chung lễ tết của người Pa Dí thường tiến hành vào từ đầu năm đến tháng 7. Vào hai tháng đầu năm tháng 1, tháng 2 là nhiều lễ tết hơn cả. Tháng 3, 4,5 là thời kì có nhiều công việc nương rẫy nhất nên mọi việc nghi lễ đều tạm gác lại. Đến tháng 6 sau khi trồng cấy, chăm sóc các loại cây trồng thì người ta tổt chức tết 23 tháng 6. Nó cũng là thời gian để mọi người nghỉ ngơi sau mấy tháng làm nương vất vả. Đến tháng 8, tháng 9 là thời điểm thu hoạch ngô lúa thì người ta tổ chức lễ cơm mới, bánh mới. Trong 3 tháng cuối năm thì không tổ chức lễ tết gì. Đó là thời điểm tổ chức làm nhà, đám cưới.

Riêng về phần hội thì người PA Dí không có hội nào. Mà các trò chơi dân gian chỉ được chơi trong những ngà rảnh rỗi, khi đi chăn trâu. Trò chơi nói chung cũng khá phong phú. Có những bài hát đồng giao trong trò chơi dân gian ảnh hưởng của tiếng quan hoả.

Lê Hương Giang

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu