error image error image error image

Nếu bị lạc khi leo núi bạn cần làm gì?

24/02/2021 1501 0
Chinh phục các đỉnh núi cao, vượt qua giới hạn bản thân, trải nghiệm những khung cảnh thần tiên, khám phá thảm động thực vật vô cùng phong phú…Là nhu cầu của đông đảo du khách khi đến với Lào Cai. Nhưng cũng có rất nhiều rủi ro trong quá trình chinh phục, trong đó có lạc đường. Vậy bạn phải làm như thế nào khi gặp phải tình huống này?

Lạc đường trong rừng là một tình huống khá phổ biến đối với những người leo núi, nguyên nhân dẫn đến trường hợp này thường là do chủ quan, công tác tổ chức không tốt, do địa hình phức tạp, tầm nhìn không tốt…Lạc đường cũng có nhiều kiểu: Lạc đường có người tìm kiếm, lạc đường không có người tìm kiếm, lạc đường một mình, lạc đường theo nhóm. Vậy khi gặp các trường hợp này bạn cần xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn cho bản thân vào mọi người?

          Tình huống 1: Bị lạc mà không có ai tìm kiếm

Đây là trường hợp khá nghiêm trọng dễ gây ra tâm lý hoảng loạn, mất tự chủ nhanh chóng đối với những người ít có kinh nghiệm leo núi nếu không tìm được lối thoát sau một thời gian ngắn. Vì vậy, điều đầu tiên là bạn phải bình tĩnh lại để xác định phương hướng một cách nhanh nhất. Bất kỳ dấu hiệu nào của sinh hoạt con người như lán trại, khu dân cư, đường mòn…sẽ là đầu mối quan trọng để chỉ dẫn cho bạn. Đầu tiên là xác định phương hướng: Nhiều bạn leo núi có bản đồ hay la bàn trong tay nhưng lại không có đủ kiến thức, kỹ năng sử dụng nên không thể xác định được phương hướng. Nên điều đầu tiên bạn lên làm là hãy tìm một điểm cao, nơi bạn có tầm nhìn (cây cao hoặc mỏm đá) sau đó quan sát thật kỹ những dấu hiệu mà bạn có thể nhìn thấy như: đồng ruộng, khói, nhà cửa, đường mòn, ánh điện, ánh lửa…đấy là những dấu hiệu của sự sống và là phương hướng để bạn thoát ra. Trường hợp mà bạn không nhìn thấy những dấu hiệu trên thì hãy cố gắng tìm một con suối, sau đó hãy đi theo dòng chảy và tỉ lệ tìm thấy khu dân cư là rất cao. Trong quá trình di chuyển bạn củng phải hết sức cẩn thận để tránh xảy ra tai nạn, đánh dấu đường đi để tránh lặp đường, cũng như xác định phương hướng theo hướng mặt trời, mặt trăng, hướng núi. Sử dụng tiết kiệm những thiết bị điện tử mang theo, chỉ sử dụng khi có tác dụng và thực sự cần thiết để phát tín hiệu cầu cứu.  Và điều quan trọng nhất là bạn không được hoảng loạn hay buông xuôi.

          Tình huống 2: Lạc đường mà có người tìm kiếm

Khác với trường howjp trên, vì bạn biết chắc chắn có người đang tìm kiếm mình. Nên bạn cần thực hiện các bước sau: Bình tĩnh xác định địa hình xung quanh, tìm nguồn nước, thực phẩm, tìm chỗ trú và ở nguyên tại chỗ chờ người đến cứu. Bạn cần tránh di chuyển làm tiêu hao năng lượng, bị thú dữ tấn công hay gặp tai nạn…Tạo các dấu hiệu dễ nhận biết như đốt lửa, dùng gương phản chiếu hay treo những tấm vải nhiêu màu sắc để những người tìm kiếm dễ nhận biết. Giữ lửa luôn cháy để giữ ấm và xua đuổi thú dữ.

          Tình huống 3: Bị lạc theo nhóm

Trường hợp này thì đơn giản hơn những cũng có thể phát sinh nhiều tình huống khi các bạn không giữ được sự bình tĩnh cũng như tâm lý hoang mang lo sợ lấn át mọi thứ. Vì vậy điều đầu tiên quan trọng nhất là các bạn cầu tìm ra một người có tiếng nói, uy tín, kinh nghiệm để bầu lên làm trưởng nhóm. Người này sẽ lắng nghe ý kiến của mọi người nhưng sẽ là người đưa ra quyết định. Người trưởng nhóm có trách nhiệm phân công nhiệm vụ cho các thành viên, củng cố tinh thần mọi người, tạo bầu không khí lạc quan, tinh thần đoàn kết, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau. Sau đó các bạn làm theo các bước ở 2 tình huống trên và dần dần mọi việc sẽ được giải quyết.

          Bất cứ mọi trường hợp xấu nào đều có phương pháp xử lý, điều quan trọng là các bạn khi đi leo núi gặp phải tình huống lạc đường là phải bình tĩnh và vận dụng tất cả các kỹ năng mà mình có. Một người bình thường không có nước uống có thể sống được 3 ngày, không có thực phẩm còn tồn tại được lâu hơn, và trong môi trường rừng núi còn có rât nhiều nguồn dinh dưỡng mà bạn có thể sử dụng, nhưng nên nhớ chỉ sử dụng những gì mà bạn biết chắc là an toàn. Quan trọng hơn nữa là trước khi thực hiện các chuyến leo núi, bạn cần rèn luyện sức khỏe, kỹ năng, lên kế hoạch chi tiết, đi theo nhóm, có hướng dẫn viên nhiều kinh nghiệm đi cùng, thông báo lịch trình với người thân…để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Chúc các bạn có những chuyến du lịch chinh phục đỉnh cao ở Lào Cai thành công và an toàn.

Trần Thành Tuân

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn