error image error image error image

Mùa lúa chín tuyệt đẹp ở Sín Chéng - Si Ma Cai

01/10/2021 2962 0
Những thửa ruộng bậc thang Sín Chéng chín vàng óng là điểm nhấn tạo nên vẻ đẹp nao lòng ở vùng đất Si Ma Cai mùa lúa chín.

Sín Chéng - một xã thuộc huyện Si Ma Cai tỉnh Lào Cai được đông đảo du khách trong nước và quốc tế biết đến với Chợ phiên vào thứ tư hàng tuần, là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, La Chí, Tày, Nùng… Sín Chéng là vùng đất có nhiều núi đá tai mèo dựng đứng, nhọn hoắt, độ dốc cao nên người dân ở đây thường chỉ trồng ngô, lúa nương là chính. Từ xưa đến nay, các thế hệ người Mông đã bỏ bao công sức xẻ núi, đào mương dẫn nước, làm thành ruộng bậc thang để trồng lúa. Ban đầu chỉ vài mảnh ruộng dưới chân núi, sau rồi ruộng được mở rộng dần, thành những bậc thang lên tận đỉnh núi cao chót vót. Những hạt lúa từ ruộng bậc thang đã giúp người Mông vượt qua cái đói, nuôi sống họ từ đời này sang đời khác, cho đến tận hôm nay.

Ruộng bậc thang ở Sín Chéng không trải dài tít tắp, mà uốn lượn như những dải lụa quanh sườn núi. Từ trên cao nhìn xuống, tầng tầng, lớp lớp ruộng bậc thang như những lớp sóng nối nhau bất tận.

Đến với Sín Chéng mùa thu du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang hùng vỹ đang mùa lúa chín được ánh nắng nhuộm vàng thêm óng ả, tạo thành bức tranh mùa vàng trên non cao thật đẹp. Từ trên đỉnh Ngải Phóng Chồ du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ phong cảnh tuyệt đẹp và hùng vỹ của những thửa ruộng bậc thang ở Sín Chéng. Đến tháng 11, sau khi thu hoạch lúa xong, nhà nhà tưng bừng tổ chức lễ mừng cơm mới thật đông vui. Tiếng khèn, tiếng sáo rộn vang bản làng. Trên những ruộng lúa còn vương lại những gốc rạ làm nên vẻ đẹp tĩnh lặng trên những thửa ruộng ấy.

Nếu có dịp hãy thử một lần ghé đến vùng đất Sín Chéng - Si Ma Cai để được trải nghiệm vẻ đẹp hùng vĩ này bạn nhé!

Tố Uyên

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn