error image error image error image

Mùa lê vùng cao nguyên trắng Bắc Hà

15/07/2022 1492 0
Vùng cao nguyên trắng Bắc Hà với khí hậu mát mẻ rất phù hợp với nhiều loại hoa quả và rau ôn đới. Thời điểm này du khách lên đến với Bắc Hà sẽ được tự tay hái những quả lê chín mọng, ngọt mát với cả bầu trời trong xanh, nắng vàng rực.

Cao nguyên trắng Bắc Hà từ lâu đã trở thành một điểm dừng chân với nhiều khách du lịch. Bởi ở đây có hàng loạt địa danh nổi tiếng như Chợ phiên Bắc Hà, Núi Ba mẹ con, Dinh thự Hoàng A Tưởng luôn chinh phục khách xa gần. Không những thế, cao nguyên trắng Bắc Hà còn có những mùa hoa thơm, trái ngọt từ mận, đào và đặc biệt là mùa lê chín.

Vườn lê VH6 đang mùa thu hoạch

Sau mùa thu hoạch đào, mận Tam hoa, mận Tả Van, hiện tại mùa lê Tai nung và lê xanh ở Bắc Hà đang vào vụ chín rộ, không chỉ là sản phẩm nông nghiệp được thị trường ưa chuộng, còn là dịp để du khách đến Bắc Hà được tham quan những vườn lên, trải nghiệm hái lê cũng rất thú vị. Bắc Hà hiện có gần 160 ha trồng  lê, trong đó có 20 ha cây lê xanh giống bản địa trồng từ trước tại các xã Lầu Thí Ngài, Tả Văn Chư, Lùng Cải; 140 ha lê VH6, tập trung tại các xã Lầu Thí Ngài, Thải Giàng Phố, Tả Chải, Na Hối, Bản Phố, Tả Văn Chư  và quanh thị trấn Bắc Hà, trong đó có hơn 70 ha đang cho thu hoạch. Sản lượng quả lê năm nay ước tính sẽ thu hoạch khoảng 200 tấn, giá bán quả lê tại Bắc Hà với giá giao động từ 20- 80 nghìn đồng/kg.

Theo kinh nghiệm của những người trồng lê, để quả lê đạt chất lượng, năng suất cao, phải tuân thủ kỹ thuật chăm bón, tạo tán, tỉa quả. Lê là loại cây dễ trồng, ưa đất ẩm, từ khi đậu quả đến lúc thu hoạch phải bổ sung nước, nếu đủ nước thì quả to, da căng mỏng, bóng đẹp, nhiều nước, giòn, ngọt. Ngược lại, nếu thiếu nước trong thời kỳ phát triển thì quả sẽ bé và dễ rụng. Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, khi quả bắt đầu 3 tuần tuổi, phải bọc trái để quả có mẫu mã đẹp, không bị nám hay thối rụng. Lê Tai Nung là cây trồng duy trì thời gian cho quả gần 10 năm. Thời gian thu hoạch khoảng  cuối tháng 6 đến hết tháng 7 dương lịch sau đó sẽ tiến hành đốn bỏ cành và thu dọn vườn để chuẩn bị đón vụ mới.

Lên Bắc Hà những ngày này nhiều du khách thường tìm đến các vườn lê để ngắm nhìn, chụp ảnh, lưu giữ những phút thư thái bên những quả lê sai trĩu cành mầu sắc lạ mắt rất ấn tượng. Và tất nhiên, họ tìm đến đây để thưởng thức loại quả thịt quả mầu trắng, lõi nhỏ, hương vị thơm, nhiều nước, ăn có vị ngọt mát với nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Du khách trải nghiệm tại vườn lê

Hãy làm một chuyến hành trình đến Cao nguyên trắng Bắc Hà để trải qua những cung bậc cảm xúc ở những con đường uốn lượn, qua những thửa ruộng bậc thang, thăm một vài phiên chợ sầm uất, uống thêm chén rượu ngô Bản Phố cay nồng. Và tháng 7 này đừng quên tận hưởng một mùa lê chín bạt ngàn và mang theo ít lê – đặc sản Bắc Hà làm quà cho gia đình và thân nhé

                                                                                                              Thanh Nhàn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu