error image error image error image

Mùa đông du lịch Lào Cai thưởng thức các món lẩu độc đáo

25/10/2019 3485 0
Mùa đông, nếu đi du lịch Lào Cai bạn đừng bỏ lỡ các món lẩu đặc biệt, mang hương vị riêng của núi rừng Lào Cai. Lẩu là món ăn ngon, dễ ăn và cũng là cách làm ấm mình sau chặng đường dài. Chúng tôi xin gợi ý một số món lẩu.

Thắng cố

Đây là món ăn truyền thống của người Mông ở Lào Cai. Giờ đây nó đã trở thành đặc sản mà nhiều du khách đến Lào Cai đều muốn thưởng thức. Thắng cố truyền thống được nấu chung từ tất cả bộ phận của ngựa, sau khi được rửa sạch, thái miếng, ướp với các loại gia vị với các gia vị như thảo quả, hoa hồi, quế, sả, gừng, muối rồi xào cho ngấm gia vị và rồi đổ nước đun nhừ. Sau này, thắng cố được sáng tạo thêm bằng cách nấu chung với thịt bò, trâu, dê...  Tuy nhiên ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa.

Tại Bắc Hà, nếu bạn muốn thưởng thức thắng cố một cách dân dã thì hãy đến các buổi chợ phiên. Những nồi thắng cố bốc khói nghi ngút, tỏa ra thứ hương thơm đặc trưng sẽ khiến bạn muốn ăn ngay. Ngoài ra bạn có thể thưởng thức trong các nhà hàng sang trọng.

món ăn mùa đông khi du lịch Lào Cai

Lẩu cá hồi

Sa Pa là một trong số ít các địa phương trong nước có thể nuôi được các hồi. Loại cá hồi được nuôi chủ yếu ở Sa Pa là cá hồi vân hay còn gọi là cá hồi ráng. Cá hồi có khá nhiều cách ăn, nhưng phù hợp nhất cho mùa đông vẫn là món lẩu. Nước dùng trong lẩu cá hồi lấy vị ngọt từ đầu và xương cá được ninh kỹ, cộng thêm hương vị từ các loại củ, nấm, cà chua, dứa thái miếng. Thịt được lọc ra để nhúng. Rau củ ăn kèm lẩu là bắp cải, cải ngọt, cải mèo, su su, các loại nấm…Đây là những lọai rau phổ biến ở Sa Pa nổi tiếng tươi ngon do người dân địa phương tự trồng.

món ăn mùa đông khi du lịch Lào Cai

Lẩu gà đen

món ăn mùa đông khi du lịch Lào Cai

Giống gà đen còn được gọi là gà H’Mông, được đồng bào người H’Mông nuôi thả. Giống gà Mông có đặc điểm là thịt đen, xương đen, và nội tạng đen, thịt chắc, con trống và con mái đều có lông màu hung nâu, hung đen và sọc dưa. Các nguyên liệu ăn kèm món lẩu gà đen cũng vô cùng phong phú như các loại nấm, khoai, và các loại rau. Thưởng thức món ăn đặc trưng này tại Lào Cai, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, thơm ngon mà không phải nơi đâu cũng có.

Trọng Duy (ảnh: sưu tầm)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu