error image error image error image

Một số lưu ý khi tham gia lễ hội của đồng bào các dân tộc thiểu số

03/02/2022 386 0
Vào những ngày đầu năm, trong địa bàn tỉnh Lào Cai có rất nhiều lễ hội phong phú với nhiều hoạt động văn hóa thú vị của người dân tộc thiểu số. Mỗi lễ hội đều có nét độc đáo riêng. Để có chuyến đi thú vị và an toàn bạn cần chú ý một số điều sau:

Ảnh: Lễ hội xuống đồng ở Quang Kim – Bát Xát

1.Tìm hiểu về thời gian, địa điểm của lễ hội bạn muốn tham dự:

            Để có kế hoạch đầy đủ, không bị bỏ lỡ các lễ hội, bạn nên tìm hiểu kĩ thời gian và địa điểm diễn ra các lễ hội. Năm 2022 huyện Bắc Hà và thành phố Lào Cai tổ chức một số hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, bạn có thể tham khảo lịch chi tiết tại đây!

2.Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch covid 19

Hiện nay dịch bệnh đang vẫn diễn biến phức tạp, bạn cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch 5k theo khuyến cáo của Bộ Y Tế:  Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế".

Ảnh: Người dân háo hức tham gia lễ hội Gầu Tào

  1. Lựa chọn trang phục

Trang phục khi đến với các lễ hội văn hóa thường có quy tắc chung mà hầu như tất cả mọi người đều biết, đó là trang phục lịch sự, trang trọng, thanh lịch. Tránh mặc những trang phục quá ngắn, chất liệu lưới hay quá mỏng, làm ảnh hưởng đến không khí chung nơi tôn nghiêm. Trang phục nhẹ nhàng thoải mái cùng một đôi giày thể thao sẽ giúp bạn thuận lợi tham gia lễ hội.

  1. Chọn hình thức đi phù hợp:

Với những gia đình có người già, trẻ nhỏ, đi tự túc không phải là một loại hình du lịch thích hợp cho lắm, hay chọn tour để đi chơi ngày Tết cũng như để tham quan các lễ hội thì sẽ thuận tiện hơn nhiều. Đặt các dịch vụ từ sớm: Thông thường bạn nên đặt nhà hàng, khách sạn,...trước thời điểm du lịch Tết.

  1. Tuân thủ các quy tắc, phong tục tại nơi tổ chức lễ hội.

Tại chốn thờ tự linh thiêng, nơi thường xuyên cử hành các nghi thức hành lễ, tùy vào từng lễ hội, nghi thức hành lễ sẽ có những yêu cầu khác nhau. Vì thế, khi tham dự lễ hội tại các đền thờ, chùa chiềng,… chúng ta cần đọc và ghi nhớ nội quy để thể hiện sự tôn trọng.

Ảnh: Hoạt động trong lễ hội Pút Tồng

  1. Giữ gìn cảnh quan, vệ sinh chung tại nơi diễn ra lễ hội

Không xả rác bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường trong khu vực lễ hội, di tích. Nói tục, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm.

Để có thể trải nghiệm lễ hội bạn nên nắm rõ một số lưu ý trên để có chuyến du xuân an toàn, vui vẻ tận hưởng những phút giây tuyệt vời của lễ hội nha.

Đỗ Hoa

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn