error image error image error image

Miến dong Bản Xèo – đặc sản trên đại ngàn

30/12/2018 3722 0
Miến dong đặc sản Thành Sơn xã Bản Xèo huyện Bát Xát, một trong những đặc sản không thể thiếu để mùa làm quà cho người thân khi bạn du lịch Bát Xát.

Miên dong Bản Xèo với thành phần 100% tinh bột từ củ đao tự nhiên và nguồn nước tự nhiên sạch, được sản xuất và chế biến thủ công theo phương thức truyền thống của làng nghề truyền thống Thành Sơn, Thôn Thành Sơn, xã bản Xèo, huyện Bát Xát. Kết hợp máy móc, kỹ thuật công nghệ tiên tiến vào sản xuất, đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe cho người sử dụng.

Với miến dong sau khi ngâm trong nước khoảng 3-5 phút, sau đó vớt ra, bạn có thể xào hoặc nấu, chế biến các món ăn ngon như: Miến lươn, miến gà, miến trộn ….. tùy theo sở thích.

Hợp tác xã miến dong Thành Sơn được thành lập trên cơ sở một số hộ gia đình chung vốn mua sắm thiết bị làm miến từ nguồn nguyên liệu là cây dong riềng – một loại cây trồng truyền thống của xã Bản Xèo, huyện Bát Xát. Đặc biệt là từ khi được hỗ trợ về kỹ thuật, thông tin thị trường và nguồn vốn từ Quỹ khuyến công, HTX đã có bước phát triển mạnh về quy mô sản xuất. Đây là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân trong vùng mở rộng diện tích trồng dong, đặc biệt là cây dong riềng đỏ. Tại thời điểm này, vùng nguyên liệu dong riềng đỏ cung cấp cho hợp tác xã Thành sơn đã lên tới gần 500ha, tập trung ở 3 xã: Bản Xèo, Pa Cheo và Dền Thàng.

Sản phẩm miến dong mang thương hiệu Thành Sơn hiện được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng, được trưng bày và giới thiệu tại các hội chợ trong, ngoài tỉnh.

Bùi Hà

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu