error image error image error image

Lào Cai tăng cường hợp tác giữa ngành du lịch và đường sắt nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch

18/06/2024 197 0
Ngày 18/6/2024, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội và Chi nhánh Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - khai thác đường sắt Lào Cai đã tổ chức Hội thảo phát triển du lịch đường sắt và ký kết biên bản hợp tác giữa các bên.

Chủ trì  hội thảo có ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai; đồng chí Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách công ty Cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội; đồng chí Hoàng Đình Tứ, Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - khai thác đường sắt Lào Cai. Tham dự hội thảo còn có đại diện các Sở Văn hoá Thể thao; Sở Giao thông Vận tải, Công An tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn,  Bảo tàng tỉnh, Hội  Văn  học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai, UBND thành phố Lào Cai; UBND huyện Bảo Thắng.

Ngoài ra còn có Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai cùng một số đại diện doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tham dự và một số phương tiện truyền thông báo đài, báo chí đến đưa tin.

Ông Hà Văn – Giám đốc Sở Du lịch tại Lào Cai phát biểu tại hội thảo

Du lịch bằng đường sắt đến với Lào Cai không chỉ là phương tiện di chuyển tiện lợi và an toàn, mà còn mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và phong phú cho du khách, đặc biệt là với du khách quốc tế. Những năm qua, với phương châm phục vụ khách hàng “An toàn - thuận tiện - thân thiện - đúng giờ”, chất lượng dịch vụ vận tải đường sắt đang có những chuyển biến tích cực như: Xây dựng và cải tạo các nhà ga hiện tại, nâng cấp cơ sở vật chất, dịch vụ hỗ trợ hành khách và hàng hóa. Riêng trong năm năm 2023, tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai vận chuyển 224.000 lượt hành khách. Hiện nay, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội đang khai thác 1 đôi tàu khách SP3/4 trên tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, thành phần đoàn tàu chủ yếu là các toa xe du lịch của công ty du lịch thuê nguyên toa.

Đại biểu tìm hiểu thông tin về Du lịch Lào Cai

Hội thảo Phát triển du lịch đường sắt nhằm tìm giải pháp về khai thác du lịch tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, trên cơ sở phát huy giá trị lịch sử tuyến đường sắt Điền - Việt được xây dựng cách đây hơn 100 năm với nhu cầu vận chuyển khách du lịch hiện nay, theo phương châm bảo tồn bản sắc gắn với thuận tiện, hiện đại, văn minh, lịch sự và an toàn. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến nhằm xây dựng tuyến du lịch bằng đường sắt đến với Lào Cai ngày càng phát triển, góp phần thúc đẩy du lịch Lào Cai. Trong đó đặc biệt là ý kiến của ngành đường sắt đề nghị Sở du lịch Lào Cai vận động các doanh nghiệp lữ hành giảm giá dịch vụ tour, giá phòng khách sạn, giá dịch vụ các điểm tham quan đối với hành khách đi lại bằng đường sắt.

Hội thảo cũng bàn đến các giải pháp phối hợp tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá hình ảnh các điểm đến trên địa bàn tỉnh Lào Cai, xây dựng các sản phẩm du lịch kết hợp vận tải đường sắt, thúc đẩy, thu hút, khuyến khích khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Lào Cai bằng phương tiện đường sắt.

Đại biểu hội thảo tham gia khảo sát toa tàu du lịch tại Ga Lào Cai

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các đơn vị đã khảo sát Ga Lào Cai, các toa tàu du lịch và thống nhất cùng nhau kí biên bản hợp tác với các nội dung: Hợp tác trong công tác truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch và đường sắt, phối hợp nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch, điểm du lịch nhằm khai thác, phát huy lợi thế của đường sắt và tài nguyên du lịch của tỉnh Lào Cai; phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch mang tầm quốc gia và khu vực; hợp tác tổ chức chương trình hoạt động khảo sát, quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài tỉnh Lào Cai.

Các bên tham gia kí kết biên bản hợp tác

Bích Ngọc

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu